BÁC ÁI

Bác ái là một những chủ đề chính trong Kinh Thánh. Phúc Âm trong phụng vụ của các Chúa Nhật trong tháng vừa qua được Giáo Hội mời gọi chúng ta lưu ý và tập sống bác ái. Hôm nay chúng ta có dịp nhìn lại lối sống của mình, hướng về vai trò của mỗi người chúng ta trong gia đình, và sự hiện diện của mình trong cộng đoàn.

Lời của Chúa Giêsu tiếp tục kêu goi chúng ta hãy sống như người Samari thực thi lòng thương xót. Ngài vẫn ân cần nhắc nhở cho chúng ta sự cần thiết khi phục vụ phải có Chúa trong đời sống, khi Ngài giới thiệu cho chúng ta biết về hai chị em Mác-ta và Maria. Mỗi người trong chúng ta cần có cả hai, Mác-ta và Maria trong đời sống của mình. Sự liên đới giữa anh chị em mình rất cần thiết, hầu giúp chúng ta khám phá ra mình và người chung quanh có những nhu cầu, sự thiếu thốn. Qua đó, chúng ta dám xin, tìm, gõ cửa, để xin với Thiên Chúa.

Thiên Chúa luôn mong mỗi người chúng ta hướng về Ngài và tin tưởng nơi Ngài. Đừng để vật chất, của cải là những thứ chóng trôi qua làm cản trở, khiến mình quên mất Chúa trong cuộc sống. Phúc Âm hôm nay vang vọng cho chúng ta cùng một chủ đề. Công việc chúng ta làm và cuộc sống chúng ta lao nhọc để tạo nên đã uốn nắn nhân phẩm và luân lý được định nghĩa nơi con người thật của mình. Chúng ta dùng thời giời như thế nào, dùng của cải bằng cách nào, dùng ý chí và sức lực thế nào được biểu lộ một kho tàng của con người mình. Chúng ta ý thức được về những nhân đức và thường được biểu lộ qua lời nói và hành động của mình. Có lúc vì quá bận rộn và thêm vào nhiều lý do mà thời gian không cho phép khiến những gì chúng ta tin tưởng, những ý tưởng ngay lành bị chôn vùi và mình chỉ biết ấp ủ trong đáy lòng. Thời gian cứ thế lặng lẽ trôi qua và sự chết đối với chúng ta như: "kẻ trộm trong đêm." Đức Giêsu mong mỗi người chúng ta phải chuẩn bị khi gặp Cha Ngài bằng cách "thắt lưng". Đừng để hoàn cảnh nào cản trở cuộc hành trình của mình. Hãy thắp đèn tin, cậy, mến trong đời sống hằng ngày và sống mỗi ngày phấn khởi để trông đợi ngày mới.

Trong Phúc Âm, Đức Giêsu thường dùng hình ảnh về bàn tiệc để biểu lộ cho Nước Trời. Ngài dùng ba dụ ngôn ngắn ngủi để nói lên món quà về thời giờ Chúa ban cho mỗi người chúng ta. Làm cách nào để thời gian không bị lãng phí? Dụ ngôn ngỏ ý cho tinh thần của người đầy tớ, đặc biệt là những người có trách nhiệm với người khác. Thời giờ chúng ta có và đang hưởng là được Chúa trao phó và Ngài muốn mỗi người chúng ta phải dấn thân vào công việc để chuẩn bị cho đời sống mai sau. Những tài năng và ân phúc ta có không phải để tích trữ cho riêng mình như người phú hộ mà chúng ta đã nghe trong Phúc Âm tuần vừa qua, nhưng là để tạo lợi ích cho người khác mà không cần trả ơn.

Mong mỗi người chúng ta mở lòng đón nhận ân sủng Chúa ban và can đảm nối nhịp cầu giữa kho tàng của trái tim ta được giống như kho tàng của Chúa.

Pt Giuse Đắc Cao

© 2015 photevnusa.org