CHÚA CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta và Thiên Chúa đã thăm viếng dân người. Thiên Chúa trong Tin Mừng hôm nay đã quả thực viếng thăm nhân loại chúng ta bằng xương bằng thịt, trong thân xác con người của Đức Giêsu Kitô. Ngài đã nhìn thấy những yếu đuối, khổ đau, bất toàn của chúng ta và đã chạnh lòng xót thương ta.

Elijah trong bài đọc thứ nhất chúng ta vừa nghe theo truyền thống của người Do Thái là người sẽ trở lại để mở đường cho một thời đại mới của đâng Mêsia. Thánh sử Luca diễn tả Chúa Giêsu là đấng hoàn tất vai trò của tiên tri Elijah. Câu chuyện cứu sống anh thanh niên con của bà góa trong bài đọc thứ nhất sách các vua quyển thứ nhất và Tin mừng theo thánh Luca dường như rất giống nhau nhưng thật ra rất khác biệt. Elijah kêu cầu lớn tiêng khẩn nài Thiên Chúa chữa lành người chết và ấp mình trên đứa trẻ ba lần. Còn Chúa Giêsu truyền cho người chết chỗi dậy. Thánh Luca rõ ràng cho ta thấy quyền năng cho anh thanh niên sống lại xuất ra tự chính lời của Ngài. Và quả thế đây là lần đầu tiên trong Tin Mừng thánh Luca đã tuyên xưng Chúa Giêsu là Thiên Chúa (Ho Kyrios). Thánh Luca muốn cho chúng ta thấy rõ ràng rằng Thiên Chúa đã thực sự cư ngụ với chúng ta và đang thực hiên công việc của Người qua lòng thương xót của Chúa Giêsu dành cho dân người.

Bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy có đám đông và các môn đệ đi theo Chúa Giêsu. Đoạn đường từ Caparnaum tới Nain cách khoảng 25 dặm; trời chắc là choạng vạng tối khi Chúa và đám đông dến thành Nain và chính vào lúc này Chúa đã chứng kiến đám đông dân chúng tham dự đám tang của con bà goá. Họ đem chôn đứa con duy nhất của bà góa!

Theo hoàn cảnh sống của người Do Thái 2000 năm về trước, bà góa này coi như đã tới số rồi! Bởi vì một khi chồng chết, người vợ phải xốc vác việc cấy cầy, nuôi nấng con cái và rồi sau này cậy dựa vào con để sống! Một khi chồng và các con đều qua đi, người phụ nữ bất hạnh xem như đã chết bởi vì bà không được pháp luật bảo vệ, không có việc để làm và tất nhiên phải sống bám vào lòng hảo tâm của người chung quanh. Thân phận bà coi như tàn rồi! Cũng trong thời của Chúa, trẻ em chết sớm có tỷ lệ rất cao. 50% trẻ em chết ở tuổi lên 5. Người ta sống trung bình từ 30 đến 35 tuổi. Anh thanh niên này chết sớm là chuyện không gì ngạc nhiên lắm, nhưng bà goá này mất cả chồng lẫn đứa con duy nhất là điều thật đau lòng. Ta nên nhớ là Chúa Giêsu cũng là con của bà góa Maria! Hơn thế nữa điều thật đau lòng là mặc dù có rất nhiều người ở quanh an ủi, bà góa vẫn hoàn toàn tuyệt vọng bởi vì bà biết rằng bà thật ra xem như đã chết rồi sau khi đứa con trai duy nhất đã chết!

Chúa Giêsu cảm động nhìn thấu thân phận của bà góa này! Trong từ vựng Hy Lạp, từ ngữ diễn tả lòng thương xót chứa đựng ý nghĩa rất sâu xa phong phú. Chúa Giêsu bị đánh động một cách sâu xa trong lòng mình, Chúa quặn lòng, thắt tim khi nhìn thấy hoàn cảnh khốn cùng của bà. Thánh Luca còn diễn tả cho ta hai trường hợp đặc biệt khác khi Ngài dùng cùng một từ Hy Lạp để nói về lòng thương xót của Chúa Giêsu: trong dụ ngôn Người Samaritanô nhân lành. Người Samaritanô nhân lành tỏ lòng thương xót với người bị nạn và trong chuyện người con hoang đàng khi trái tim người Cha luôn trông chờ con về mà yêu thương tha thứ. Thánh Luca cho ta thấy rõ ràng dung mạo của Chúa Giêsu, một đấng cứu thế đầy lòng thương xót cho toàn thế giới, cho mọi người, bất kể giầu nghèo, Do Thái hay dân ngoại. Một cách đặc biệt Chúa giêsu mở rộng vòng tay với người nghèo, người bị bỏ rơi, bị áp bức, phụ nữ và những ngưởi sống bên lề xã hội. Câu chuyện Chúa cứu anh thanh niên thành Nain con bà góa sống lại cho ta thấy tỏ tường lòng thương xót Chúa dành cho chúng ta! Chúa Giêsu nói với bà góa đang khóc lóc thảm thiết ‘đừng khóc nữa’. Tiến đến, Ngài đụng vào quan tài, truyền cho anh thanh niên đã chết chỗi dậy! Người chết nghe lời Chúa phán, chỗi dậy và bắt đầu nói. Nói là một dấu cho thấy anh ta đã hoàn toàn sống chứ không còn chết nữa. Kinh Thánh thường hay sử dụng dấu của việc ăn và nói để chỉ cho ta thấy việc Thiên Chúa cứu sống hay chữa lành đã thực sự xẩy ra. Và khi Chúa Giêsu trao thanh niên lại cho bà góa, đấy chính là lúc Chúa đã cứu sống bà khỏi chết, cái chết trong đời sống xã hội của bà!

Lòng thương xót Chúa đã cứu sống anh thanh niên này. Trong một xã hội mà con người trở nên khốn cùng bởi vì những món nợ nặng nề của chủ nhân ông, người làm ơn cho họ, Chúa Giêsu đã không những cứu sống anh thanh niên mà còn ban ơn này một cách nhưng không. Từ nay Tin Mừng Chúa đươc mang đến cho người nghèo khó. Người nghèo là người có phúc bởi vì Chúa chính là là phần thưởng cho họ một cách nhưng không!

Qủa vậy Thánh Luca cỏn cho ta thấy chính Chúa Giêsu đã tỏ lòng xót thương làm nhiều phép lạ, cứu chữa bệnh tật mà chẳng hề chất vấn niềm tin cũa người được chữa lành. Có hai mươi hai phép lạ chữa lành trong Tin Mừng thánh Luca, nhưng chi có năm phép lạ đề cập đến niềm tin của người được Chúa chữa. Chính lòng thương xót Chúa đã khiến ngài cứu chữa chúng ta mà chẳng cần gì hết! Một tình yêu thương ta một càch nhưng không! Chúa Giêsu đã cứu sống anh thanh niên mà chẳng cần lời xin của bà mẹ góa hoặc của bất kỳ ai khác! Vâng thưa cộng đoàn dân Chúa, ‘Anh em hãy có lòng thương xót như Cha anh em là Đấng thương xót’ Nếu như Chúa đã tỏ lòng xót thương chúng ta thì Ngài cũng muốn chúng ta tỏ lòng thương xót người quanh ta và một cách đặc biệt đến những ngưởi cô thân cô thế, những người bị bỏ rơi, người nghèo hèn sống bên lề xã hội.

Chúng ta có bao giờ để ý quan tâm đến những người đang bị đau ốm, tật nguyền về thể xác hoặc linh hồn như Chúa Giêsu đã nhận ra nỗi cô đơn tuyệt vọng của bà góa thành Nain mà nhanh nhẹn đến nâng đỡ, ủi an những ngưởi anh em này chưa!

Chúng ta có sẵn sàng mặc lấy lòng thương xót của Chúa để rồi trái tim của chúng ta cũng quặn đau trước những khổ đau, mất mát, thiệt thòi của người khác mà mau mắn chia sẻ niềm hạnh của những anh chị em này hay chưa!

Giống như bà góa thành Nain, mỗi người trong chúng ta đều dường như đánh mất điều gì đó giúp nâng chúng ta lên đúng với phẩm giá của chúng ta như những người con Thiên Chúa. Ngày hôm nay, Chúa bảo chúng ta hãy dừng bước đi chôn cất người chết và để Chúa có cơ hội thực hiện những phép lạ lớn lao trong cuộc đời ta và ước chi Lời Chúa truyền cho ta chổi dậy luôn vang vọng đến tai chúng ta. Amen.

Pt. Vincent Đàm Hữu Thư

© 2015 photevnusa.org