CÓ CẦN THIÊN CHÚA BA NGÔI?

Thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai trong thơ gởi tín hữu thành Rôma đã hé mở cho chúng ta thấy niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi của các cộng đoàn sơ khai khi ngài loan báo rằng: Chúa Thánh Thần là ân sủng lớn lao nhất mà Chúa Cha ban cho chúng ta qua sự chết và phục sinh của Chúa Giêsu Kitô và nhờ đó mà chúng ta cảm nghiệm được tình yêu bao la của Thiên Chúa trong tận đáy lòng chúng ta. Chính Chúa Thánh Thần, qùa tặng tình yêu của Thiên Chúa khiến chúng ta có thể chịu đựng moị gian nan thử thách và qua đó chúng ta thêm yêu thương nhau, mạnh mẽ trong đời sống thiêng liêng và đầy lòng cậy trông.

Thưa cộng đoàn dân Chúa, Giáo Hội hoàn vũ hôm nay long trọng mừng kính lễ Thiên Chúa Ba Ngôi, một mầu nhiệm về một Thiên Chúa nhưng có Ba Ngôi: Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần. Sách Giáo Lý Công Giáo dựa vào Thánh Kinh và Thánh Truyền đậy ta rằng mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm trọng tâm của đức tin và đời sống người Kitô hữu. Tại sao mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi lại quan trọng như thế? Thưa bởi vỉ đây là mầu nhiệm về đời sống nội tại của Thiên Chúa mà cũng là mầu nhiệm Thiên Chúa mặc khải cho chúng ta. Mầu nhiệm này còn là nguồn mạch phát sinh mọi mầu nhiệm khác và là ánh sáng chiếu soi các mầu nhiệm ấy (GLCG số 234).

Qủa vậy Giáo Hội ngay từ thế kỷ thứ hai đã phải đối diện với rất nhiều lạc phái càng lúc càng lăm le đe dọa nền tảng đức tin của người theo Chúa Giêsu. Chẳng hạn bè phái (Modalism) dạy rằng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần không phải là những Ngôi Vị hoàn toàn riêng biệt nhưng chỉ là những cách thức hoặc hình thức khác biệt cúa Thiên Chúa; bè khác (Tritheism) thì cho rằng Chúa Cha, Chúa Con và Thánh Thần là ba thiên chúa chứ không phải là một Chúa. Bè khác (Docetism) lại cho rằng Chúa Giêsu nhập thể chỉ là một ảo tưởng cho nên chỉ có một Chúa, một ngôi. Lại còn bè khác (Partialism) cho rằng Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần cùng nhau làm thành một Chúa, gợi ý rằng mỗi Ngôi Vị chỉ có một phần Thiên Chúa và chỉ là Thiên Chúa hoàn toàn khi kết hiệp nên một với nhau. Tuy nhiên bè phái thật sự ảnh hưởng nhiều đến Giáo Hội sơ khai là bè phái Monarchianism, một bè phái từ chối mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi và nhấn mạnh tính duy nhất đơn độc của Thiên Chúa. Thật vậy đối với người tín hữu thời tiên khởi, việc tin vào Chúa Giêsu là Thiên Chúa qủa là một cuộc cách mạng! Họ đã vất vả tìm kiếm ngôn ngữ, tư tưởng và ý niệm để diễn tả kinh nghiệm riêng mình khi họ gặp gỡ Đức Giêsu Kitô, một con người giống y hệt họ nhưng lại là Thiên Chúa. Thánh Phaolô tông đồ cắt nghĩa về Chúa Giêsu là tuy rẳng Ngài là Thiên Chúa nhưng không đòi ngang hàng với Thiên Chúa (Phil 2:5-6). Thánh nhân đã cẩn thận diễn tả rằng Chúa Giêsu không chỉ thuần túy là hình ảnh và vinh quang của Thiên Chúa (1 Cor 11:7) nhưng còn là Người Con được sinh ra trước hết mọi thụ tạo (Col 1:15). Ấy vậy mà mãi đến bảy mươi năm sau khi Chúa Giêsu chết và sống lại, các cộng đoàn tín hữu này mới rõ ràng nhận ra thần tính của Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần trong Tin Mừng theo Thánh Gioan (John 20:28).

Mặc dầu trong sách thánh chúng ta không hề tìm thấy từ ngữ Ba Ngôi Thiên Chúa, nhưng những mạc khải quan trọng trong kinh thánh đều hướng chúng ta về mầu nhiệm này. Trong sách Sáng Thế Ký, Thiên Chúa được diễn tả trong số nhiều: Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh chúng ta (Gen 1:26). Trong Tân Ước, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần được bày tỏ qua biến cố Chúa Giêsu nhận phép rửa của thánh Gioan tẩy giả; trong lệnh truyền của Chúa làm phép rửa cho muôn dân; trong những lời chúc lành và một cách riêng biệt khi các tin hữu tuyên xưng Chúa Cha là Thiên Chúa, Chúa Con là Thiên Chúa và Chúa Thánh Thần cũng là Thiên Chúa. Và rồi mãi đến thế kỷ thứ Tư, năm 381 sau công nguyên, trong kinh tin kính, công đồng chung Nicene/Constantinople mới tuyên xưng rằng: Có Ba Ngôi Thiên Chúa, Ngôi Cha, Ngôi Con Và Thánh Thần. Mỗi Ngôi đều có bản tính Thiên Chúa. Chúa Giêsu là Con duy nhất của Chúa Cha và có cùng một bản thể như Chúa Cha. Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và đến từ Chúa Cha. Ba Ngôi Thiên Chúa hoàn toàn riêng biệt, có từ đời đời, là Thiên Chúa nhưng lại không phải là ba thiên Chúa nhưng là một Thiên Chúa.

Trong Tin Mừng theo thánh Gioan hôm nay, Chúa Giêsu nói: Thầy còn nhiễu điều phải nói với các con nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được. Khi thần chân lý đến Người sẽ dậy cho chúng con biết tất cả sự thật...Thật vậy, thưa cộng đoàn dân Chúa, Chúa Thánh Thần vẫn đang tiếp tục hoạt dộng trong lòng Giáo Hội để giúp chúng ta nhận biết tất cà sự thật mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Chính Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta nhận biết có một Chúa trong Ba Ngôi; giúp ta tin vào Chúa Giêsu là Thiên Chúa xuống thế làm người, và qua Chúa Giêsu chúng ta đến với Chúa Cha; giúp ta nhận ra đựợc tình yêu của Thiên Chúa đã được đong đầy trong lòng chúng ta qua Chúa Thánh Thần, Đấng đã hiện diện trong ta trong ngay chúng ta đón nhận Bí Tích Thanh Tẩy.

Vâng, nếu như mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là trọng tâm của đức tin và đời sống của chúng ta thì có khi nào chúng ta tự hỏi mầu nhiệm này có tác động gì đến tôi, đến kinh nghiệm sống cùa nhân loại, đến sự cô đơn trống vắng của con người khi khắc khoải mong trờ niềm hạnh phúc vẹn toàn; khi chúng ta đối diện với đau khổ, sự dữ, tôi lỗi, lòng hờ hững và ích kỹ của nhân thế? Thiên Chúa Ba Ngôi có ảnh hưởng gì đến những day dứt trăn trở của con người khi đối diện với chiến tranh, hận thù, bất công xã hội và sự bóc lột đầy đọa của thể chế chính trị, văn hóa lên chính con người?

Quả vậy kính thưa cộng đoàn dân Chúa Mầu nhiện Thiên Chúa Ba Ngôi không phải đơn thuần chỉ là một mớ những kiến thức không liên hệ gì đến cuộc sống thực taị của loài người và những vấn nạn cũa thế giới! Trái lại, mầu nhiệm này là một lời mời gọi hoán cải triệt để, thúc bách chúng ta phải có trách nhiệm với những người quanh ta, với thế giới này trong một cách thức hoàn toàn đổi mới xứng hơp với tầm nhìn và giá trị siêu việt của mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

Thật thế Giáo Hôị và toàn nhân loại sẽ hoàn toàn thay đổi khi tất cả chúng ta được Thiên Chúa Ba Ngôi biến đổi. Một trong những trở ngại lớn lao nhất khiến chúng ta trở nên những con người hờ hững, lãnh đạm và ích kỷ khi đối diện với những đau khổ của người khác thường là vì chính chúng ta là nạn nhân của lòng ngờ vực và thiếu vắng tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi. Nếu chúng ta nhận biết, cảm nhận và tin vào sức mạnh biến đổi của tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi dành cho chúng ta, thì tình yêu này sẽ biến chúng ta từ một con người khép kín, thiếu tin tưởng và ích kỷ thành một con người cởi mở, tín thác và đại lượng.

Trong mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng ta nhận ra rằng toàn thể vũ trụ và nhân loại đều mang dấu ấn của một tình yêu liên kết hỗ tương khôn lường của Thiên Chúa Ba Ngôi bởi vì tất cả mọi sự đều được tạo thành bởi Thiên Chúa Ba Ngôi. Chính vì thế chúng ta không thể nào tìm được nguồn vui trọn vẹn trừ phi chúng ta thực sự sống trong tình yêu này. Một bằng chứng rất hiển nhiên trước mắt chúng ta nhưng dường như chúng ta không thèm quan tâm đến: đó chính là sự hiện hữu của ta. Chúng ta được Thiên Chúa Ba Ngôi yêu thương ban sự sống một cách nhưng không; chúng ta được trao tặng món quà tình yêu sự sống này một cách vô điều kiện không phải bởi vì chúng ta tốt lành thành thiện hay là chúng ta cần thiết cho Chúa, nhưng bởi vì Thiên Chúa Ba Ngôi đã yêu chúng ta từ đời đời; yêu chúng ta ngay khi chúng ta chưa có, một tình yêu mang lại sự sống cho ta, một tình yêu không những không bao giờ tàn mà còn chẳng thể nào đứt đoạn được. Và cũng bởi vì yêu thương ta qúa đỗi, Chúa Cha đã sai Chúa Con làm người và sống với chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã bước vào trong vực thẳm cùa sự chết, đánh bại tử thần là kẻ đã rắp tâm tiêu diệt chúng ta và đem chúng ta về cùng Chúa Cha trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Thế nên chúng ta không phải sợ hãi đối diện những khuyết diểm, yếu đuối và cảm giác cô độc của chúng ta, bởi vì chúng ta không bao giờ cô đơn và không được yêu mến. Chúng ta không bao giờ bị bỏ rơi, quên lãng và khước từ. Bất kể chúng ta tội lỗi đến đâu hay bất kỳ những biến cố tang thương nào có thể cướp chúng ta ra khỏi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Quả vậy thưa cộng đoàn dân Chúa, một khi chúng ta bắt đầu nếm được tình yêu diệu vời của Thiên Chúa Ba Ngôi trong cuộc sống ta, chúng ta trở nên tin tưởng vào chính giá trị Chúa ban cho ta, trái tim ta sẽ dần dà mở rộng để đón tiếp và chấp nhận những anh chị em chung quanh ta, trong gia đình ta, trong cộng đoàn Giáo Hội và trong xã hội. Chúng ta sẽ không còn sợ hãi khi dấn bước vào mối quan hệ và sự liên đới với người khác. Chúng ta sẽ nỗ lực bênh vực và giúp đỡ những người nghèo khổ, bị bỏ rơi, hà hiếp, bệnh tật và cùng với cộng đoàn dân Chúa, chúng ta ra sức kiến tạo một thế giới của công lý và bình an để tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi rạng ngời trên khắp cùng thế giới.

Ước chi trong ngày lễ kính mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi hôm nay mỗi ngưởi trong chúng ta đều cảm nhận được Tình Yêu Thiên Chúa Ba Ngôi hiện diện từng giây phút trong cuộc đời chúng ta. Một tình yêu liên kết, sáng tạo, đổi mới và thánh hóa mà Thiên Chúa Ba Ngôi không ngừng mời gọi mỗi người chúng ta đến lãnh nhận. Xin Thiên Chúa Ba Ngôi luôn thực sự là trọng tâm của đức tin và đời sống của cộng đoàn tín hữu chúng ta. Amen.

Pt. Vincent Đàm Hữu Thư

© 2015 photevnusa.org