ĐỨC TIN & THỬ THÁCH

Các bài đọc của Chúa nhật tuần nầy nói về Đức tin và sự thử thách. Đi theo và sống bên cạnh Chúa một thời gian khá lâu, dần dần các Tông Đồ nhận ra sự yếu đuối và thấp kém của chính mình. Họ ganh tị nhau, tranh nhau để được ngồi “ghế” hai bên tả hữu cạnh Ngài trong khi Chúa tự xưng là tôi tớ, đến thế gian chỉ để phục vụ mà không để được phục vụ…Tuy nhiên, trong thâm tâm họ vẫn muốn trung tín với Thầy cho đến cùng nên mới “xin Thầy ban thêm lòng tin cho chúng con.”

Chúng ta cũng không khác gì các Tông đồ dù ở trong ơn gọi nào. Đức tin của chúng ta nhiều lúc hoang mang, chao đảo. Phần vì yếu kém, phần vì sa chước cám dỗ.

Qua Bài Đọc I, sách Tiên Tri Habakuk, sống ở thế kỷ thứ 7 trước Chúa Giêsu, cùng thời với Giêremia, lúc dân Do Thái bị ngoại bang Babylon cai trị. Ông đã thất vọng chán chường và phàn nàn với Chúa: “Lạy Chúa, con kêu cầu Chúa cho đến bao giờ Chúa mới lắng nghe? Chúa có thấy sự gian ác, lao khổ, cướp bóc và bất lương trước mắt con không? Tại sao có công lý mà kẻ đối nghịch vẫn thắng?....” Những lời than trách đó nghe thật quen thuộc trong thời đại chúng ta.

“Tại sao Chúa để tôi nghèo khổ cho dù tôi phấn đấu vất vả cả đời. Chúa dường như làm lơ không nghe lời cầu của cả gia đình khi chồng tôi bị bệnh ung thư sau khi đã trải qua những tháng năm dài trong lao tù cải tạo. Gia đình hàng xóm đối xử tàn nhẫn với mọi người nhưng sao Chúa vẫn cho tràn đầy ơn phúc từ tiền bạc đến sức khỏe lẫn con cái…”

Dù ở Việt-nam, Châu Phi, Châu Âu, hay Mỹ Quốc, chúng ta chứng kiến những tệ nạn xảy ra hằng ngày: giết người, cướp của; trẻ con, người già bị bạc đãi; phụ nữ bị coi như những đồ giải trí; giàu bóc lột nghèo; người người sống trái với luân thường đạo lý; giết chết thai nhi; hợp thức hóa kết hôn cùng phái …thêm vào đó là những thiên tai như gió lốc, hỏa hoạn, ngập lụt, động đất, sóng thần v.v….

Sống Đức Tin trong niềm Tín Thác vào Chúa quan phòng ngày hôm nay vẫn gây nhiều thắc mắc cho một số đông người có đạo và cũng là đầu đề cho những người vô thần chỉ trích Giáo Hội. Những người tự xưng vô thần, không tin có Chúa càng ngày càng tăng. Họ lý luận rằng “nếu có một Thiên Chúa đầy quyền năng và giàu lòng thương xót thì tại sao lại có sự dữ, tại sao lại có bất công, nghèo đói, tại sao người tốt chịu nhiều bất hạnh,” tại sao và tại sao….

May mắn, hôm nay Chúa đã phán cùng Habakuk và chúng ta nữa, để cùng tin: “Hình lạ còn xa, nó sẽ xuất hiện trong thời sau hết, và sẽ chẳng hư không… Người không có lòng ngay thì ngã gục, nhưng người công chính sẽ sống nhờ trung tín…” Quả thật, không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu dễ dàng sự quan phòng của Thiên Chúa, nhất là những lúc chúng ta gặp sự rủi ro, bất ổn. Kiên nhẫn đợi chờ nhưng rồi mọi việc vẫn bế tắc làm chúng ta hoang mang.

Những chương cuối của sách Habakuk nếu chúng ta tìm đọc, tiên tri bảo chúng ta hãy tin tưởng và giữ vững niềm hy vọng. Chúng ta không thể biết và hiểu hết được chương trình của Thiên Chúa. Thời gian của Thiên Chúa khác hẳn thời gian của con người. Thánh Phêrô viết: “Đối với Chúa, một ngày ví thể ngàn năm, và ngàn năm cùng giống một ngày.” (2 Pet. 3: 8) Chúng ta không nhìn thấy viễn tượng trước mắt chúng ta như Chúa đang nhìn.

Tuy nhiên, Đức Tin không cất đi cái màn bao trủm bí nhiệm nhưng dạy chúng ta cách nhìn qua tấm màn đó với nhạc nhiên và hy vọng. Chúa đã sửa soạn cho thời điểm mà Ngài sẽ ra tay hành động và công lý sẽ bao trùm mặt địa cầu. Vì thế, chúng ta không thể yêu cầu Chúa nên làm điều nầy việc nọ. Bởi vì chương trình của Ngài khác ý của chúng ta. Cuối cùng mọi việc sẽ hoàn tất hoàn hảo mỹ mãn theo Thánh ý Ngài.

Hãy lấy một thí dụ. Người lớn nếu nói với trẻ nhỏ 5, 7 tuổi và bảo bé chờ 6 tháng hay 1 năm sau để có một món quà. Tôi bảo đảm nó sẽ nghĩ là dài, dài lắm, dài vô tận! Có người nói thời gian đối với trẻ nhỏ như là đời đời (eternity).

Thông Điệp “Lumen Fidei” (Ánh Sáng Đức Tin) viết: “Đức tin là tin tường phó thác vào thánh ý Thiên Chúa với lòng khiêm tốn, can đảm và kiên nhẫn đợi chờ thời điểm của Ngài.” (LF#14)

Thiên Chúa là Đấng toàn năng, con người chỉ là thụ tạo vô dụng. Đôi lúc chúng ta đòi bằng Thiên Chúa trong sự hiểu biết và tầm nhìn của Ngài! Khi làm việc Chúa chúng ta đòi trả công. Thiên Chúa không hề mắc nợ chúng ta thì lấy đâu mà trả. Được phục vụ Chúa là một vinh dự và hạnh phúc lắm rồi.

Lạy Chúa, chúng con chỉ là đầy tớ vô dụng. Xin ban thêm lòng tin cho chúng con. Và trong tháng Mân Côi nầy, cậy nhờ công nghiệp của Mẹ, xin cho chúng con vững tin rằng Trái Tim Mẹ sẽ thắng thế gian. Amen

Pt Đặng Phi Hùng

© 2015 photevnusa.org