KIÊN TRÌ THEO CHÚA

(Wis 9:10-18; Phlm 9-10,12-17; Lk 14:25-33)

Ông bà và anh chị em thân mến,

Một hôm Thủ tướng Anh Quốc, ông Winston Churchill được mời thuyết trình dành cho các sinh viên vào dịp tốt nghiệp đai học Oxford. Khi Thủ Tướng Churchill đến đại học Oxford, bộ điệu, dáng vóc lẫn cách trang phục vẫn như thường ngày: đầu đội mũ, miệng ngậm điếu cigar, tay cầm gậy. Vừa thấy ông bước vào hội trường của đại học, tất cả đứng lên và chào mừng ông với những tràng pháo tay thật dài. Vài phút sau, ông mời mọi người ngồi xuống. Ông lấy chiếc mũ và điếu cigar đạt lên bục thuyết trình, đưa mắt nhìn những người khâm phục và đang chờ sứ điệp của ông. Với một giọng nói đầy uy quyền, ông kêu to rằng ' Đừng bao giờ bỏ cuộc'. Vài giây phút lặng lẽ trôi qua. Trong khi cả hội trường hoàn toàn thinh lặng... chờ đợi ông tiếp tục bài thuyết trình, thì bỗng ông tiến sát hơn về phía trước và lặp lại hết sức lớn tiếng rằng ' Đừng bao giờ bỏ cuộc'. Lời nói của ông vang dội trong tai của người nghe và sự thinh lặng bao phủ cả hội trường. Giữa sự thinh lặng đó, Churchill lấy mũ đội lên đầu, lấy điếu cigar ngậm trên môi, tay cầm gậy và rời khỏi bục đi ra khỏi hội trường.

Ông bà và anh chị em thân mến, đây chắc hẳn là bài thuyết trình ngắn nhất nhưng lại rất hùng hồn. Churchill kêu gọi đừng bỏ cuộc, có nghĩa phải bền chí vì bao nhiêu thách đố sẽ diễn ra trong bước đường mới. Hơn cả thủ tướng Churchill, Chúa Giêsu không những kêu gọi chúng ta kiên trì theo Ngài, nhưng Ngài còn vạch ra một cách rõ ràng cho chúng ta những đòi hỏi cần được cân nhắc kỷ lưỡng một khi quyết định dấn than làm môn đệ trung kiên của Ngài.

TỪ BỎ

(Mạng Sống & Những Gì Thuộc Về Chúng Ta & Những Gì Chúng Ta Có)

Trước hết, đòi hỏi đầu tiên của Ngài là là dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa. Đòi hỏi này thoạt nghe thực là chói tai, quá đáng, không thiết thực. Tuy nhiên, theo các nhà giải thích thánh kinh cho biết, thì chữ dứt bỏ không có nghĩa là cắt đứt, từ bỏ, vì theo ngôn ngữ Hy Lạp thì có nghĩa là ít hơn'. Thánh Mathiêu nắm vững được ý đó nên thay vì dùng chữ từ bỏ, ngài đã viết: 'Ai yêu cha mẹ HƠN Thầy, thì không xứng đáng với Thầy.' Như thế, một khi chọn Chúa, chúng ta vẫn phải chăm sóc chính mình, vẫn phải yêu mến người thân, vẫn phải săn sóc và hiểu thảo với cha mẹ như Chúa dạy. Ở đây, Chúa chỉ muốn khẳng định rõ ràng, nếu chọn lựa, thì Ngài phải là ưu tiên, hơn tất cả, trên cả chính mình, trên cả những người thân yêu ruột thịt, trên cả những gì chúng ta có. Làm môn đệ của Chúa không phải chỉ dành cho những người đi tu, nhưng là tất cả chúng ta. Môn đệ là người nghe Lời Chúa, thực hiện hay sống giống và theo những điều Ngài dạy. Trong đời sống hằng ngày, có rất nhiều người đã chọn theo Chúa mỗi khi từ bỏ ý riêng, mỗi khi vác lấy thập giá do tội lỗi mình hay tha nhân gây nên, mỗi khi chia sẻ hết lòng những gì Chúa ban. Ngược lại, trong đời sống hằng ngày, rất nhiều lần một số trong chúng ta chọn chúng ta thay vì phải chọn Chúa để rồi gạt bỏ thập giá, để rồi vẫn ích kỷ: nói hành nói xấu, ghen tị, dùng bạo lực với vợ con, nuông chiều thân xác v.v... Những lúc đó chúng ta chưa hoặc quên từ bỏ chính mình để theo Chúa, thiếu kiên trì trong việc đặt Chúa là ưu tiên trên hết mọi ưu tiên.

2- TÍNH TOÁN

Đòi hỏi thứ hai là phải tính toán kỹ lưỡng trước khi chọn theo Chúa. Chúa Giêsu đưa ra hai ví dụ cho thấy quyết định nào cũng cần có suy tính. Muốn xây một cái tháp, cần tính toán phí tổn kẻo lỡ đặt nền móng rồi mà lại không hoàn thành nỗi. Hay trước khi ra trận, cần phải tính toán xem số quân lính mang ra chiến trường có đủ sức đánh bại đối phương không. Vậy chúng ta tính toán là tính toán cái gì, cần nhắc điều gì để có thể làm người trung kiên theo Chúa, để nền móng đức tin đứng vững trước những sống gió. Bài tin mừng nói rõ lắm vì có câu trả lời cho từng suy tính, hơn cả bài thuyết trình của Thủ Tướng Churchill trong câu chuyện mở đầu bài suy niệm. Tính toán đó là liệu chúng ta có đặt Chúa ưu tiên hơn mạng sống mình, hơn người thân yêu của mình mỗi khi gặp những điều ngược với chân lý của Tin Mừng, như phá thai, ly di, bất công… Giám mục Oscar Romero, từ bỏ chính mình khi lên án bất công của các nhà lãnh đạo và binh lính nước El Salvador nên đã bị bắn chết ngay khi cử hành thánh lễ! - Nếu chúng ta chọn những điều ngược lại với những điều Chúa mời gọi, thì câu Chúa trả lời trong bài tin mừng là không thể làm môn đệ Tôi được. Tính toán đó là liệu chúng ta có sẳn sàng vác lấy thập giá do hậu quả của những vấp ngã, tội lỗi của mình mà theo Ngài? - Nếu không thì câu Chúa trả lời trong bài tin mừng là không thể làm môn đệ Tôi được. Tính toán đó là liệu chúng ta có từ bỏ những gì mình có để theo Chúa như biết rông lượng chia sẻ tài năng, thời giờ, tiền của cho những ai cần - Nếu không thì câu Chúa trả lời trong bài tin mừng là không thể làm môn đệ Tôi được. Bài tin mừng chỉ vỏn vẹ có tám câu, nhưng Chúa Giêsu đã nhắc lại đến ba lần những chữ thì không thể làm môn đệ của tôi được mỗi khi Ngài đòi hỏi dứt bỏ những gì thuộc về mỗi chúng ta, dứt bỏ mạng sống để vác thập giá theo Ngài, dứt bỏ những gì chúng ta có. Tính toán, cân nhắc cho kỹ để rồi rủ bỏ, bớt hay đừng bám víu, đừng lệ thuộc hay đừng nô lệ vào những gì mình sở hữu. Chúa Giêsu đã thể hiện tinh thần này khi đến trần gian. Ngài quá yêu thương chúng ta nên đã tính toán kỹ lắm. Tuy là Thiên Chúa, Ngài đã rủ bỏ địa vị của một Thiên Chúa để khoác lấy thân xác của phàm nhân. Trong hơn ba năm đi rao giảng, Ngài đã từng nói con chồn có hang, còn con người không có nơi tựa đầu. Ngài cũng đã dứt bỏ chính mình khi ở trên thập tự Lạy Cha, xin đừng theo ý con, nhưng một theo ý Cha.

Ông bà và anh chị em thân mến, mỗi chúng ta ai cũng ao ước được làm môn đệ của Chúa Giêsu, nhưng thực tế không phải dễ dàng. Chỉ mỗi cá nhân biết lý do yếu đuối của mình mà thôi. Không dễ vì bằng chứng là một số chúng ta làm môn đệ theo mùa, nghĩa là theo Chúa tùy lúc hay có khi tùy hứng mà thôi, không kiên trì như lời mời gọi của Chúa. Có thể một số chúng ta theo Chúa giống tình trạng người học trò trong câu chuyện sau đây. Một ngày nọ có một người đến gặp một giáo sư nổi tiếng trên thế giới ở đại học Paris và hỏi ông về một chàng thanh niên tự phô trương, khoe mình là học trò của ông trước mặt mọi người.: ' Thưa giáo sư, có thực sụ người thanh niên đó là học trò của ông không?' Vị giáo sự thẳng thắn trả lời rằng ' Anh ta có thể đã ngồi trong lớp học của tôi nhưng cứ tin tôi đi, anh ta chưa bao giờ đã là học trò của tôi cả.'

Hôm nay, trên con đường về Giêrusalem nơi Ngài nhất quyết chấp nhận thập giá, nên Chúa Giêsu cũng đòi hỏi chúng ta, một cách khẳng định, là trung thành, kiên trì từ bỏ mọi sự để dám sống chết với lời Ngài mời gọi làm môn đệ của Ngài. Phải, theo Chúa không dễ vì đời sống xung quanh có nhiều hấp lực luôi cuốn chúng ta hơn. Chúa biết rỏ sự yếu đuối của chúng ta. Chúng ta hơn các sinh viên ở đại học Oxford tốt nghiệp ở chổ là Chúa để lại con đường Ngài đã đi và ban dư đầy ơn để chúng ta tiếp tục, kiên trì chổi dậy theo Ngài. Kiên trì, dù có vấp ngã, là điều Chúa mong chờ ở mỗi chúng ta. Theo Mẹ Têrêsa, điều làm cho chúng ta trở thành môn đệ thực sự của Chúa Giêsu là sự trung thành bước theo Chúa, không phải là sự thành công.

Pt Giuse Nguyễn Sĩ Bạch

© 2015 photevnusa.org