HIẾU KHÁCH THẬT SỰ

Martha, Martha ơi! Chị lo lắng bối rối về nhiều chuyện qúa! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi". Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, làm sao mà chị Martha không khỏi lo lắng, bối rối khi mà chị phải tất bật lo lắng chuẩn bị đón tiếp Chúa và đoàn môn đệ lên đến 72 người cùng đi theo Chúa trên đường đi rao giảng Nước Trời. Martha hẳn nhiên cảm thấy bồn chồn lo âu vì sợ rằng mình không làm tròn trách nhiệm đón tiếp khách cho chu đáo nên đã thẳng thắn xin Chúa can thiệp để bảo cô em đến giúp mình! Nhưng thay vì nghe theo lời than phiền của Martha, Chúa lại lên tiếng khen Maria và nhẹ nhàng nhắc nhở Martha điều cốt lõi của tinh thần hiếu khách. Đó là một thái độ chân thành lắng nghe và lòng quan tâm sâu sắc đến nhu cầu thiết yếu của khách đến nhà.

Trong bài đọc thứ nhất, sách Sáng Thế Ký diễn tả lòng hiếu khách chân thành của tổ phụ Abraham và Sarah đối với ba người khách lạ. Trong thế giới người du mục, tất cả những người đến từ miền xa mạc đều có thể được xem như là những mối đe dọa ngầm cho cộng đồng định cư. Thế nên chủ nhà cần phải tìm cách trung hòa những mối đe dọa này bằng cách tiếp đón những người xa lạ này như những vị thượng khách. Khi làm như vậy, chủ nhà hy vọng một mối quan hệ thân tình có thể thành hình và hơn thế nữa nếu làm như vậy chủ nhà sẽ luôn biết và làm chủ được tình thế. Chính vì vậy, khi thấy ba người khách lạ, Abraham đã niềm nở đón tiếp và buộc họ chấp nhận lòng hiếu khách của mình. Nếu như Abraham không cư xử như vậy, ông tự phá bỏ quy ước và nếu như khách từ khước đón nhận sự tiếp đón này, khách cũng được xem như đã phá hủy quy ước và nếu cả đôi bên đều khước từ quy ước, họ có thể trở thành mối đe dọa cho nhau! Một khi khách đồng ý ở lại, chủ nhà phải lo cho khách ăn uống ngủ nghỉ và chất lượng việc đãi khách tùy thuộc vào tầm quan trọng chủ nhà dành cho khách. Abraham được mô tả là người chủ nhà hoàn hảo đối với ba vị khách lạ này. Thật vậy khi tiếp khách, Abraham đã không những đưa nước rửa chân, làm bánh mời khách, vội vã chuẩn bị bữa ăn, mà còn giết cả một con bê béo tốt để đãi khách. Khi ăn, ông đã không cùng ngồi ăn với khách mà đứng để hầu bàn. Ông đã tận tâm lắng nghe và quan tâm sâu sắc đến những nhu cầu của ba vị khách xa lạ này và vì thế Thiên Chúa đã chúc phúc cho ông và bà Sarah mang thai một bé trai lúc tuổi đã về già khi mà niềm hy vọng vào lời Chúa hứa là con cháu ông bà sẽ đông như sao trên trới, như cát dưới bể tưởng như đã chết! Lòng hiếu khách, đón tiếp, bảo vệ người xa lạ như người nhà tiếp tục được phát triển và trở nên một nghĩa vụ thiết yếu qua kinh nghiệm sống động của dân tộc Do Thái khi mà chính họ là những người khách xa lạ lưu lạc trên đất Ai Cập và sống tha phương trong sa mạc 40 năm trời chẳng hề được pháp luật bảo vệ, dễ dàng bị đe dọa và bóc lột. Ngay cả khi các anh em Do Thái đã định cư, họ vẫn tự coi mình như khách trọ và là người quản lý miền đất hứa Chúa ban vì chính Chúa mới là chủ đất. Qua Kinh Thánh lòng hiếu khách, săn sóc và bảo vệ người xa lạ đã dần dà trở nên một trong những nhân đức chính trong đời sống xã hội và là một nghĩa vụ linh thiêng không thể bỏ qua!

Trong Tân Ước, chính Chúa Giêsu trước bài Tin Mừng hôm nay, khi sai 72 môn đệ đi rao giảng Nước Trời đã giới hạn những vật dụng mà các môn đệ cần mang theo để buộc họ phải cần đến lòng hiếu khách của người khác (Luke 10:4-12)! Và rồi các môn đệ phải hành sử như một vị khách tốt, nghĩa là họ phải chấp nhận những gì chủ nhà đưa cho; Khi đến nhà nào, họ phải ở yên một chỗ và không được từ chối lòng hiếu khách của chủ nhà và không di chuyển hết nhà này sang nhà nọ!

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Luca cho ta thấy Chị Martha là chủ nhà, và có người em gái tên là Maria. Martha và Maria còn có người em tên là Lazarô được Chúa cho sống lại theo thánh sử Gioan thuật lại. Chị em Martha, Maria, Lazarô đựọc Chúa thương đặc biệt và Ngài và các môn đệ thường hay ghé lại nhà họ trên đường đi về Giêrusalem. Là chủ nhà theo phong tục cách sống người Do Thái, chị em Martha, Maria là mẫu gương điển hình rất sống động của của lòng hiếu khách, yêu người.

Tuy nhiên lòng hiếu khách này dược bày tỏ một cách rất khác biệt qua hành động của Martha và Maria. Martha thì năng nổ ngược xuôi, bù đầu tất bật với đủ mọi thứ việc phục vụ cho khách đến nhà; còn Maria thì lại ngồi suốt dưới chân Chúa để lắng nghe Lời Ngài. Maria thay vì làm những công việc mà một thiếu nữ phải làm trong xã hội thời bấy giờ như Martha, chị đã đóng vai trò của một môn đệ ngồi dưới chân Thầy để được dậy bảo, một vai trò chỉ dành cho nam giới thời bấy giờ. Martha đã than phiền trách móc ngay với Chúa Giêsu sao lại để chị một mình ngập tràn với muôn việc phục vụ như thế này mà Chúa chẳng hề quan tâm cũng chẳng hề nói Maria phụ chị một tay! Lời than vãn của Martha xem ra rất hợp tình hợp lý. Thử hỏi mấy người trong các bà, các cô, các chị ở đây lại không than phiền như chị Martha đã làm? Có lẽ rằng mọi người đều làm như Martha! Nhưng chính đây là lúc chúng ta cần phải lắng nghe lời Chúa nhắn nhủ: "Martha, Martha ơi! Chị lo lắng bối rối về nhiều chuyện qúa..." Qủa vậy Martha đang lo lắng bối rối nhiều chuyện để phục vụ qúa đến nỗi đã quên luôn cả việc quan trọng nhất là lắng nghe và chú tâm đến nhu cầu của khách đến nhà mình! Martha đã quên mất Chúa, những điều Chúa cần, chị chỉ nghĩ đến việc chị cần làm và như thế chị đã không thực sự sống trọn vẹn tinh thần hiếu khách!

Trong tiếng Hy Lạp, từ ngữ ‘Merimas’ được dùng để diễn tả sư lo lắng băn khoăn bồn chồn của Martha. Thánh Luca cũng dùng từ ngữ này trong dụ ngôn ‘Người Gieo Giống’ để diễn tả hạt giống là Lời Hằng Sống sẽ bị chết nghẹt, không thể nào mọc rễ bởi vì những lo toan, tính toán của cuộc đời. Hơn thế nữa, Tin mừng theo thánh Luca còn diễn tả cho ta thấy người lo lắng bồn chồn là người thiếu lòng tin và trông cậy vào tình yêu Thiên Chúa. Phải chăng Chúa đã không dậy ta đừng bận tâm lo lắng sẽ mặc gì, ăn gì, uống gì hay sao? Vì nếu như hoa cỏ ngoài đồng nay còn mai mất mà Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống chi là chúng ta! (Luke 10:28). Thật vậy, không tin tưởng vào Chúa thương yêu săn sóc cho ta là điều rất phi lý bởi vì có ai trong chúng ta vì lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được một gang tay không? Việc nhỏ nhất mà chúng ta còn không làm được thì ta lo lắng về những việc khác làm gì! (Luke 12:26).

Chúa Giêsu thật yêu thích lòng hiếu khách của chị em Martha và Maria. Chúa khen Maria vì cô say sưa tiếp nhận, đón nghe lời Ngài. Chúa cũng không ngần ngại điều chỉnh Martha để việc phục vụ của cô không đi lạc hướng và bị chết nghẹt vì những lo toan tính toán của riêng cô. Người khẳng định rằng Maria đã chọn phần tốt nhất và không bị ai lấy mất bởi vì thái độ chân thành lắng nghe, đón nhận Lời Chúa sẽ lảm nẩy sinh những hoa trái đem lại sự sống đời đời. Chúa nhắc nhở Martha và chúng ta rằng đời sống dấn thân phục vụ Nước Chúa phải luôn bắt nguồn từ chính Chúa là nguồn của sự sống và tình yêu. Có Chúa, chúng ta sẽ thoát khỏi nhưng lo âu tính toán sợ sệt và cuộc sống chúng ta sẽ tran hoà niềm vui và bình an của Chúa.

Vâng thưa cộng đoàn dân Chúa, câu chuyện của tổ phụ Abraham và Sarah qua lòng hiếu khách chân thành đã được Thiên Chúa chúc lành và ban cho đoàn con đông đúc; câu chuyện của chị em Matha và Maria đón tiếp Chúa vào nhà mình vẫn còn sống động trong lòng Giáo Hội, trong lòng của chúng ta là những người đi theo Chúa ngày hôm nay. Chúa mời gọi chúng ta không những chỉ đón tiếp khách lạ, những người tha phương cầu thực vào trong gia đình chúng ta, trong nhà thờ hoặc nơi thờ phượng Chúa vào mỗi ngày Chủ Nhật, nhưng còn mời gọi chúng ta dấn thân đem sức lực, trí tuệ, và tài năng của mình cống hiến vào việc xây dựng một chính sách mới, một xã hội, một thế giới công bằng và nhân ái hơn, một nền văn hóa biết quan tâm, lo lắng cho người tha phương cầu thực, những người ngoại lai xa lạ, những người di dân, những người xa cơ thất thề phải lưu bạt tới những nơi xa lạ vỉ biết rằng tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa, đều là những khách lữ hành trên trần gian đang trên đường tiến về nhà Cha chúng ta trên trời.

Ước chi chúng ta cũng được Thiên Chúa chúc lành như tổ phụ Abraham vì đã chân thành đón tiếp khách lạ; ước gì chúng ta cũng được Chúa Giêsu ban bình an và khen ngợi như Ngài đã khen Martha và Maria vì đã mở rộng cửa đón tiếp Chúa và các môn đệ Ngài (Luke 10:6). Xin Cho chúng ta biết chân thành yêu thương những người tha phương cầu thực, những người xa lạ và hết lòng quan tâm lắng nghe và phục vụ những anh chị em này bởi vì chính Chúa Giêsu cũng đã chia sẻ thân phận lữ khách sống nơi quê người; bởi vì khi chúng ta đón tiếp khách lạ, chúng ta có thể đang đón tiếp các thiên thần của Thiên Chúa qua những khách lạ này (Heb 13:20), và nhất là bởi vì khi chúng ta làm bất cứ một việc gì cho những người xa lạ này là chúng ta đang làm cho chính Chúa vậy (Matt 25:31-46). Amen.

Pt. Vincent Đàm Hữu Thư

© 2015 photevnusa.org