PHẢI GIỮ MÌNH KHỎI MỌI THỨ THAM LAM

(Giảng Viên 1:2; 2:21-23; Col 3:1-5,9-11; Lc 12:13-21)

Ông bà và anh chị em thân mến, qua ba bài đọc hôm nay, tôi xin lấy câu Chúa Giêsu nói ở trong bài tin mừng của thánh Luca để chúng ta cùng suy niệm. Ngài nói: Anh em hãy con chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam (ham muốn), không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.” Vậy trước khi tìm hiểu tham lam và những hình thức của nó, trước khi tìm kiếm những phương thuốc trị bệnh tham lam, chúng ta cần xác tín của cải hay những gì chúng ta có đến từ đâu.

1. CHÚA GIÊSU KHÔNG CHỐNG LẠI NHỮNG AI CÓ CỦA CẢI

Trước hết, của cải hay những vật chất kể cả những khả năng chúng ta có được là do Chúa ban. Một khi đã trao ban, Chúa không chống lại những của cải đó. Trong bài tin mừng, rỏ ràng Chúa Giêsu không chống lại việc có người xin Ngài đứng ra xử vụ chia gia tài, không chống lại việc anh ta có thêm của cải, không chống lại việc chia gia tài vì đây là điều công bằng hợp lý giữa hai anh em. Chống sao được khi tất cả đến từ Ngài, tất cả là ân sủng Ngài ban.

2. THAM LAM - HAM MUỐN.

Nhưng điều làm Chúa Giêsu không hài lòng, là sau bao lời Ngài giảng dạy, người này chỉ có một mối quan tâm duy nhất là phải chia gia tài. Nhân dịp này, để những người khác không quá quan tâm đến của cải, Chúa Giêsu nói với dân chúng: “Anh em hãy coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam (ham muốn), không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.” Tham lam hay ham muốn như vậy, có nhiều thứ và mang nhiều hình dạng khác nhau hoặc có ý thức hay không ý thức. Ở đây, tham lam núp bóng dưới hình thức của việc đòi công bằng, như người đòi chia gia tài. Hay chẳng hạn, chúng ta thường nghe một số người phàn nàn về chương trình thăng tiến cho những người ăn trợ cấp xã hội. Họ nói rằng “ Tôi đã làm việc, đã trả thuế suốt đời. Tại sao chính phủ chi tiền của tôi cho những người lãnh trợ cấp xơi nước mà không làm gì cả, lại còn nghiện vào những việc không phải cho riêng tôi!” Điều phàn nàn nghe như là phàn nàn vì vấn đề công bằng, nhưng lại là một sự tham lam, ham muốn dưới hình thức khác, hình thức của ích kỷ. Để làm sáng tỏ hơn thế nào là tham lam, Chúa Giêsu đưa ra câu chuyện người phú hộ nhờ ruộng nương sinh hoa lợi nên nghĩ đến việc phá những cái kho kia để xây những kho lớn hơn hầu tích trữ tất cả thóc lúa và của cải vào đó. Chúng ta nghĩ xem ông ta đã làm điều gì sai? Ông chẳng làm điều gì sai trái cả ! Có thể ông đã vất vả lao công, làm việc chân chính và thâu hoạch kết quả nên cần tích trữ để hồn ông đáng được nghỉ ngơi, ăn chơi cho đả. Ai chăng có quyền như thế. Chỉ có một điều ông không hay biết là nội trong đêm ông sẽ mất mang sống thì của cải sẽ về tay ai. Ông quên mất điều đó hay không ý thức điều đó. Chúa Giêsu nói hãy coi chừng là như thế. Vì tham lam hay ham muốn ẩn núp dưới nhiều dạnh thức khác nhau, có khi thấy được có khi không và có khi cũng không muốn thấy. Cái tham lam hay ham muốn ở đây là lòng ích kỷ. Vì ích kỷ nên ông không nhìn xa hơn chính mình. Trong câu chuyện ngắn gọn ông nhà giàu hay phú hộ đã dùng đi dùng lại chữ MÌNH đến 4 lần, chữ mình đồng nghĩa với chữ tôi: mình phải làm gì, mình sẽ làm thế nầy, của cải mình, mình bây giờ ê hề của cải... Vì ích kỷ, ông không thể nhìn xa, nhìn ra ngoài, nhìn cao hơn thế giới của ông. Có một cuộc đàm thoại giữa một chàng thanh niên và một ông lão hiểu đời như sau. Chàng nói: tôi sẽ học buôn bán.Ông lão hỏi: Rồi sao nữa?- Tôi sẽ mở hiệu buôn. Rồi sao nữa? -Tôi sẽ dựng nên cơ nghiệp lớn. Rồi sao nữa? -Tôi sẽ về già, hưu hạ, sống bằng tiên bạc của tôi. Rồi sao nữa? Nói đến đây, anh ta chợt thốt lên: Ờ có lẽ một ngày kia tôi sẽ chết! - Ông lão hỏi tiếp: Rồi sao nữa?

Câu hỏi Rồi sao nữa như là một thức tĩnh cho người thanh niên và cho tất cả cho chúng ta. Chúng ta tự đặt câu hỏi cho chính mình: “Tôi hiện đang làm chủ những gì tôi có hay những gì tôi có đang làm chủ tôi, làm chúa của tôi.” Của cải chỉ là một thôi, chúng ta còn những thứ ham muốn khác nữa như tự kiêu, địa vị, quyền hành, v.v..Nếu trả lời được thì chúng ta nhận ra ngay mình đang ở thế giới nào. Hạ giới hay thượng giới. Tất cả những gì thuộc hạ giới đều sẽ qua đi, còn những gì thuộc thượng giới -ở ngoài chúng ta- sau cái chết, thì có sự sống vĩnh cữu. Người phú hộ trong câu chuyện đang lo tương lai của mình ở hạ giới.

3. NHỮNG PHƯƠNG THUỐC TRỊ THAM LAM

Thánh Phao lô nói trong bài đọc hai. “Những gì thuộc về hạ giới trong con người: gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam; mà tham lam là cũng là thờ ngẫu tượng.” Ngẫu tượng là một loại chúa ở trần gian, được tôn thờ có khi đến độ đam mê như tiền của, sắc dục, như quyền hành và như cái tôi là tất cả vũ trụ. Cái thế giới bên kia cái chết là thượng giới. Thánh Phao lô khuyến: “Anh em hãy hướng lòng trì về những gì thuộc về thượng giới, chứ đừng chú tâm về những gì thuộc về hạ giới.” Những gì thuộc về thượng giới là khiêm tốn, yêu thương, bác ái, tha thứ, hy sinh, quyên mình v.v... Đó là những phương thuốc giúp diệt trù tham lam, ham muốn. Đó là những thứ giàu sang trưóc mặt Chúa, còn những của cải, khả năng, sức khoẻ, v.v...tất cả chỉ là phù vân, là chóng qua như bài đọc một nhấn mạnh. Mà phù vân thật, bởi vì khi đã chết thì mang đươc gì theo đâu. Dân tộc Tây Ban Nha nói một câu sâu sắc như sau: “Vải liệm ngưòi chết không bao giờ có túi.” Phải, đâu có chi mang theo được mà may túi làm gì!.

Hôm nay chúng ta cầu xin được vui hưởng những gì Chúa ban, và nhận ra lòng thiện hảo của Chúa qua tài năng, sức khoẻ, của cải và những gì chúng ta đang có. Chúa biết chúng ta CẦN có những điều đó cho cuộc sống và để nhờ đó đến gần Ngài. Tuy nhiên, nếu chúng ta quá QUAN TRỌNG HÓA hay bám chặt, dính chặt với những gì chúng ta đang có, những cái đó sẽ gây phản ứng nghịch lại nơi chúng ta. Châm ngôn Lamã ví tiền bạc khác nào nước biển, càng uống càng khát. Lúc đã khát rồi, chúng ta không còn nghe tiếng mời gọi khẩn cấp của Chúa, không còn sáng suốt để thấy nhu cầu đói khổ của anh em, lúc đó chúng ta đảo lộn ưu tiên của cuộc sống, lúc đó chúng ta từ từ đánh mất sự sống mai sau của chúng ta.

Thánh Phao lồ trong thư gởi tín hữu Ephêsô khuyên rằng:”Vì thế, anh em hãy cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vi bị những ham muốn lừa dối”. (Thật đau đớn cho những ai đang bị các ham muốn lừa dối).

Pt. Giuse Nguyễn Sĩ Bạch

© 2015 photevnusa.org