CHO KẺ ĐÓI ĂN

Là một người phục vụ anh chị em đồng loại của mình, Thánh Phaolô trong BĐII của Chúa Nhật tuần nầy am tường sự đói khát tự chính mình. Ông cũng cảm nghiệm rõ ràng chỉ có Thiên Chúa là Đấng làm cho ông được thoả mãn sự đói khát nên ông đã phó thác hiến thân mình hoàn toàn cho Đức Kitô, cho Phúc Âm và cho Cộng đồng những kẻ tin. Với Chúa Kitô, trong Chúa Kitô, cho Chúa Kitô và bởi vì Chúa Kitô Đấng mà ông đã chọn để suốt đời kết hợp, Thánh Phaolô đã làm được mọi sự: ông đã là của ăn cho nhiều người. Ông cũng đã san sẻ Chúa Kitô, bánh hằng sống, bánh đã làm cho ông sống mạnh mẽ sung mãn cho cộng đoàn. Hôm nay, chúng ta cùng với thánh tông đồ nhắc nhở nhau việc mỗi Kitô hữu thuộc về Đức Kitô thì cũng thuộc về nhau, để hâm nóng và canh tân việc phục vụ lẫn nhau trong khi tiếp tục lãnh nhận bánh từ trời Chúa ban.

Thầy Mạnh Tử bên Trung hoa xưa kia có câu nói để đời: “Có hằng sản mới có hằng tâm.” Các cụ VN ta cũng nói “có thực mới vực được đạo” (trước khi có đời sống tâm linh, thân xác cần phải tạm no đủ) Bài đọc I nói đến điều nầy. Giải quyết vấn đề đói khổ cho dân chúng phải được thực hiện hàng đầu. Phải mời người ta đến ăn uống trước khi dạy và giảng cho người ta nghe về đạo Chúa.

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu thách đố mỗi chúng ta: “Các con hãy cho họ ăn.” Một trong những nét đẹp trong Phúc âm Matthêu là Chúa Giêsu tuy biết trước câu trả lời của các Tông đồ nhưng Ngài vẫn hỏi thử để thách thức các ông suy nghĩ (ở chỗ khác khi biết người ta hiểu về Chúa Con ra sao rồi nhưng Ngài vẫn hỏi nhóm 12: “Người ta bảo Con Người là ai?” để nhắc nhở cho từng tông đồ suy nghĩ về sự liên hệ giữa cá nhân họ với Ngài. Chúa không quan tâm đến việc người này kẻ nọ nói về Ngài nên hỏi trực tiềp mỗi ông: “Còn các con, các con bảo Thầy là ai?”)Bối cảnh Tin Mừng hôm nay tương tự. Chúa Giêsu bảo thẳng với các tông đồ “các con hảy tự mình cho họ ăn!” Dĩ nhiên chúng ta chẳng làm được việc gì nếu không có Ơn Chúa. Các tông đồ chẳng có gì cho hàng ngàn người ăn hôm nay nếu Chúa không làm phép lạ biến năm chiếc bánh và hai con cá ra nhiều. Tuy nhiên, phép lạ thường xảy ra khi Ơn Chúa gặp gỡ nỗ lực của con người. Nỗ lực con người dâng tặng Chúa chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, Chúa đã biến nó thành của ăn tràn trề, và còn dư thừa 12 thúng đầy!

Chúa Giêsu không chỉ thách đố mỗi chúng ta làm một cử chỉ tương thân tương ái một cách đơn giản nhưng Lời Chúa và gương sáng của Chúa bắt buộc chúng ta hành động gấp rút, tức thời, thúc bách những ai là môn đệ Chúa không chỉ vì nghĩ nếu chúng ta không làm thì áy náy lương tâm hay có lỗi, hoặc ngay cả khi chúng ta làm vì chúng ta nghĩ đến người khác, nhưng là vì hành động đó đòi hỏi từ công bình trong đạo Chúa. Công bình có nghĩa là những ai thuộc về Chúa thì người đó cũng thuộc về anh chị em mình. Công bình phải được thực thi trước khi thi hành Bác ái. Cầu nguyện cho người khác được may mắn an lành, được người hảo tâm giúp đỡ mà mình không làm gì thì việc cầu nguyện đó không thực tế vì nó không giúp gì cho kẻ đang đói khát có cơm ăn, nước uống. Thay vì giải tán dân chúng để cho họ mang bụng đói ra về, Chúa đã nhắc nhở các tông đồ tìm kiếm ngay chính nơi mình, coi lại những gì mình đang có. Ngài khuyến khích họ, và chúng ta tập làm quen với những gì mình có trong tay thay vì than thân trách phận về những cái mình không có. Cuối cùng các tông đồ đã cộng tác với ân sủng Chúa để làm được một phép lạ phi thường cho hàng ngàn người ăn no nê.

Câu chuyện bánh, cá hoá ra nhiều được nhắc đến trong cả 4 bộ Phúc âm của Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu hôm nay trong Matthêu chính là Đấng mà Thiên Chúa Cha hứa từ ngàn đời trong Cựu Ước đến để giúp đỡ người đói khát và Ngài đã làm cho họ no thoả cả hai phương diện thể lý và tâm linh. Chúa không chỉ ban của ăn nuôi sống thân xác mà còn ban chính Ngài, bánh hằng sống từ trời là Phép Thánh Thể. Ngài cũng đòi hỏi những ai xưng mình là môn đệ Chúa, trong đó có chúng ta cũng phải làm như vậy. Nhiều nhà từ thiện, nhiều cơ quan thiện nguyện đang cổ võ, hỗ trợ và tích cực hoạt động giúp đỡ những người nghèo đói trên thế giới. Hàng triệu ngưòi trên thế giới ngày nay không có cơm bánh để ăn, không có nước sạch để uống. Trong khi có nhiều người đang có vấn nạn mập, béo phì phải đi chữa cho xuống cân, thì cũng có rất nhiều cá nhân và gia đình không có đủ chất dinh dưỡng hằng ngày.

Mỗi khi chúng ta xưng tụng “Xin Cha ban cho chúng con lương thực hằng ngày,” chúng ta cũng đừng quên Lời Chúa hôm nay “Chúng con cũng phải tự mình cho người khác ăn.” Chúng ta càng cho đi, chúng ta càng còn mà cho thêm, vì không phải tự chúng ta nhưng do từ Chúa ban thêm. Thánh Thôma Aquina từng nói: Thiên Chúa không bao giờ chịu thua lòng quảng đại con người.”

Điểm cuối cùng, khi Chúa bảo các tông đồ thu lượm lại những mảnh vụn dư thừa, họ góp nhặt được 12 thúng đầy. Con số 12 tượng trưng cho 12 tông đồ hoặc 12 chi tộc trong nước Thiên Chúa tức Giáo hội ngày nay. Có lẽ đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhìn phía sau của các biểu tượng để hiểu việc quản lý các tài sản Chúa ban. Hãy san sẻ những gì Chúa ban cho người nghèo đói cách rộng rãi vì chúng ta đã lãnh nhận từ Chúa cách nhưng không. Chúa cho một cách rộng rãi nhưng con người cũng phải biết quảng đại với nhau.

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng

© 2015 photevnusa.org