ĐỔI MỚI

Chúa Nhật III Thường Niên (A)

Mỗi người chúng ta mang theo trong mình cả một giòng sông lịch sử của dân tộc, đất nước, và văn hóa của cha ông mình để lại. Cho dù vì lý do gì, hoặc hoàn cảnh nào đi chăng nữa, mình và con cái mình vẫn luôn mãi là người Việtnam. Đây là sự tuyệt vời của Phúc Âm Thánh Mátthêu nhấn mạnh để nhân loại không thể quên mình là ai, từ đâu đến, và số phận mỗi người đều có ý nghĩa đang đợi mình khám phá bằng cách: hăng say đón nhận với hiện tại và hy vọng ngày mai có sự đổi mới tối đẹp hơn.

Thời sự đang diễn ra lúc Gioan Tẩy Giả bị giam cầm, và Đức Giêsu cũng rời quê nhà để bắt đầu rao giảng công trình ơn cứu chuộc vì: "Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc." (Gioan 5:17) Tất cả những gì tiên báo về Ngài, cho dù là ngỏ hẻm bé nhỏ của mảnh đất từ xưa kia cho đến biển người đông đúc ở Galiê, và nơi chúng ta đang sống. Tin Mừng được đến với dân Ngài để ứng nghiệm các lời tiên tri ghi chép và loan báo về công trình cứu chuộc. Tất cả các địa dư được lang tràn ánh sáng của chân lý và hòa bình bừng lên: "And em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần." Đã qua nhiều thế hệ, con người chưa từng đón nhận sự huy hoàng của ánh sáng. Đức Giêsu là ánh sáng thế gian.

Sứ vụ Tin Mừng được công bố. Đức Giêsu không chọn câu nào mới mẻ để rao giảng mà chỉ lập lại lời của Gioan Tẩy Giả. Vì đây là sự thật nếu ai muốn được vào Nước Trời. Sự sám hối là chìa khóa, là toa thốc chữa lành, đem lại sức mạnh trong sự yếu đuối của con tim và ý trí. Nhờ vào Chúa đưa ta đến sự quyết tâm sống nhờ Tin Mừng soi sáng và giúp ta tiến bước. Đức Giêsu chuẩn bị cho chúng ta sự đổi mới con người và Ngài đang cần sự giúp đỡ của mỗi người chúng ta để tiếp tay đem ánh sáng hòa giải và hy vọng đến cho mọi người.

Một khung trời mới được mở ra lúc Đức Giêsu đi câu cá và Ngài đã mau chóng câu ngay được hai cặp anh em. (Trong Thánh Kinh, số bốn có nghĩa là con người.) Đức Giêsu nói với họ: "hãy đi theo tôi" và Ngài sẽ dạy nghề. Đức Giêsu đến và gặp bốn người trong hoàn cảnh hiện tại của họ. Một lời mời đơn sơ không đòi hỏi họ điều gì cả, cứ đi theo là được rồi. Bề ngoài họ làm nghề đánh cá và ánh sánh được chiếu rọi bên trong đem đến cho họ sự đổi mới. Họ lập tức bỏ tất cả đi theo Ngài. Thời buổi này sẽ là chuyện không bình thường và "go viral" trên Youtube! Muốn đi theo thì phải để ý người mình theo đang làm gì để bắt trước để khỏi đi lạc. Đi theo, là đòi hỏi hành động. Phải tỉnh táo và phải biết người mình đang theo. Lúc đi theo, mình chỉ có thể nhìn thấy phia sau của người mình theo và khó mà đoán biết sự việc gì sẽ xẫy ra. Nếu không kiên nhẫn đi theo sẽ dể bị nản và bỏ cuộc.

Trên đường đi theo Đức Giêsu, chúng ta sẽ cảm nhận ánh sáng chiếu rọi trên mặt làm ấm áp con tim và song song là hình bóng của sự mất mát, lo sợ, ngở ngàng, và nguy hiểm khi chúng ta đi với Ngài. Có Chúa dẫn đường chỉ lối, một tay nắm với Chúa và tay kia nắm với and chị em mình. Chúng ta sẽ không bao giờ lẻ loi một mình.

Pt Đắc Cao

© 2015 photevnusa.org