DỌN ĐƯỜNG

Một phút hồi tâm để suy niệm về đời sống thánh Gioan Tẩy Giả trong Tin Mừng (Mt 3,1-12)

Tin Mừng của Chúa nhật II Mùa Vọng, đã mô tả vị ngôn sứ cuối cùng của thời Cựu Ước, sau 5 thế kỷ vắng bóng ngôn sứ:

Một người gầy, cao, nước da sạm nắng, tóc xõa tận vai, gương mặt oai nghiêm, cặp mắt sáng ngời như thấu suốt thâm tâm. Thức ăn là châu chấu phơi khô và mật ong rừng. Che thân bằng tấm da lạc đà, thắc lưng bằng dây da. Không uống rượu hay bất cứ thứ gì có chất men. Giọng nói hùng hồn, của như nhà hùng biện đại tài. Tính tình cương trực, khí khái, không e sợ trước cường quyền.... Người đó là ai vậy?

Đó là Gioan Tiền Hô.

Người mà ngay khi còn trong lòng mẹ, đã đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, đã được thánh hiến cho Thiên Chúa để làm sứ giả đặc biệt, dọn đường cho Chúa Cứu Thế. Cuộc đời của Gioan Tiền Hô là một thiên anh hùng ca: bất khuất trước cường quyền và bao dung với tội nhân. Ngài được xem như ngôn sứ Ê-li-a mới, thật vậy, y phục của ngài gợi lại hình ảnh vị đại tiên tri ngày xưa "... một người mặc áo da lông, đóng khố da." (2V 1:8) Nếu tiên tri Ê-li-a, có lần đã quở trách Vua A-khát-gia của It-ra-en về tội bội tín Thiên Chúa để tin tà thần của Éc-rôn (2V 1,16), thì thánh Gioan Tiền Hô cũng đối đầu với bạo Chúa Hê-rô-đê, ngài đã phải hy sinh mạng sống mình. (Mt 14:4).

Gioan Tiền Hô đã sống và lớn lên nơi hoang địa, không ai biết ngài vào hoang địa từ lúc nào. Người ta chỉ biết rằng ngài đã lớn lên và trưởng thành trong sự gặp gỡ thâm trầm với Thiên Chúa. Vì ý thức sứ mạng quan trọng của mình: Dọn đường cho Chúa Cứu Thế! Ngài đã kéo dài cuộc sống đơn sơ, thanh đạm để kiên nhẫn đợi chờ nghe tiếng Chúa sai đi.

Khi thời giờ đã điểm, ngài xuất và đi khắp miền Giu-đê-a và vùng ven sông Gio-đan rao giảng, kêu gọi mọi người sám hối và làm phép rửa cho họ. "Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần (Mt 3:2). Lời Chúa ông nghe đã trở thành Lời Chúa ông công bố. Tiếng Chúa gọi ông đã trở thành tiếng ông mời gọi mọi người.

Giáo Hội giới thiệu Thánh Gioan Tiền Hô cho mỗi người chúng ta với mục đích gì? Phải chăng Giáo Hội muốn chúng ta bỏ đời sống văn mình tân tiến để trở về lối sống hoang dã?

Không phải vậy! Khi chiêm nghiệm về cuộc đời của thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta thấy ngài đã mang đến cho chúng ba sứ điệp:

- Vào sa mạc

Sa mạc là nơi chỉ có trời đất, cỏ cây. Sa mạc không có cổng, có tường, lầu đài, dinh thự. Sa mạc không có đường phố, xe cộ ồn ào tấp nập, không khí ô nhiễm. Sa mạc là nơi thanh vắng, yên tĩnh, là nơi giúp con người trút bỏ mọi lạc thú, lo toan, để tìm lại cuộc sống thần linh. Vào sa mạc, tinh thần sẽ lắng đọng, dễ dàng lắng nghe tiếng Chúa.

Ba năm trước đây, tôi và hai trưởng Thiếu Nhi (Trưởng Bảo và Trưởng Tài) đã vào sa mạc, sống một tuần lễ và đã cảm nghiệm được đời sống trong sa mạc là như thế. Điều nầy đã xác quyết rằng thánh Gioan Tiền Hô vào sa mạc thanh luyện để chuẩn bị cho chương trình trọng đại của ngài và cũng mở ra một chân trời mới giúp con người phát huy đời sống tâm linh. Vào sa mạc, tức là tìm cho mình một thời gian và một không gian yên tĩnh. Dứt lìa những bận bịu lo toan trong cuộc sống để trở về với mình, đối diện với lòng mình.

- Sống khổ hạnh

Nhìn vào đời sống của Thánh Gioan Tiền Hô, ngài đã ăn châu chấu và mật ong rừng. Châu chấu là biểu tượng của thiên tai Thiên Chúa đã giáng phạt vua Pha-rao thời Ông Môi-sê đưa dân Do-thái ra khỏi Ai-cập. Ngài ăn châu chấu là chấp nhận những án phạt của Thiên Chúa để giúp ngài thay đổi được bản ngã của chính mình. Mật ong rừng đã gợi lại việc Chúa ban thực phẩm cho ngôn sứ Ê- zê-ki-en, khi Chúa ném cho ngôn sứ quyển sách "sách được viết cả mặt trong lẫn mặt ngoài, trong đó có viết những khúc ai ca, những lời than vãn và những câu nguyền rủa." (Ez 2:10) Sau khi nuốt sách, ngôn sứ nói: "Tôi đã ăn cuộn sách, và nó ngọt như mật trong miệng tôi." (Ez 3:3) Thánh Gioan Tiền Hô đã nuốt lấy những kham khổ Chúa ban và ngài đã tìm được sự ngọt ngào cho cuộc sống để làm hành trang trong sứ vụ của ngài. Ngài cũng đã mở mắt cho con người thời nay, phải biết sống thanh đạm: kiêng ăn, kiêng uống để tránh mập béo, mở bao tim, bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

- Sám hối

Thánh Gioan Tiền Hô không ngừng kêu gọi mọi người phải sám hối. Sám hối là thay đổi từ ý nghĩ đến hành động, là sự đổi mới bản thân, một sự đổi mới toàn diện. Phải gạt bỏ mọi lầm lỗi: kiêu ngạo, tham lam, ích kỷ, thù hằn, ghen ghét, tà dâm, độc ác,... "Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng." (Lc 3:5) Sám hối như thánh Phao-lô, bỏ ngựa xe, gươm giáo, quyền uy, danh vọng... Một thân đơn độc ra đi để rao giảng Tin Mừng, mang tình yêu Chúa Ki-tô đến mọi người. Các thánh là những người không ngừng sám hối để đổi mới bản thân cho phù hợp với những đòi hỏi của Tin Mừng.

Lời rao giảng của thánh Gio-an Tiền Hô như phong ba bảo táp, đã khuấy động hết mọi tầng lớp trong xã hội. Từ ông vua độc ác Hê-rô-đê, các loài "rắn lục" Pha-ri-sêu, Xa-đốc ... đến hàng thứ dân nghèo hèn, tất cả đều lắng nghe lời của ngài, tại sao? Tại vì, Ngài nói sau khi đã làm; đã sống, có kinh nghiệm rồi mới nói; khác với đa số người trong quần chúng: nói nhiều, làm ít! Lời ngài nói luôn luôn đi đôi với việc làm, dù có phải trả bằng giá máu, ngài cũng cam lòng gánh chịu.

Giáo Hội mời gọi mỗi người chúng ta hãy lấy mẫu gương của Thánh Gioan Tẩy Giả để làm chỉ nam cho cuộc sống:

Khiêm nhường: Danh tiếng của thánh Gio-an Tiền Hô thật lừng lẫy, vì thế, trong trí óc mọi người đều nghĩ ngài là Đấng Thiên Sai, nhưng Ngài thẳng thắn tuyên bố: "Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người." (Mt 3:11).

Sống tiết độ: Xã hội thời nay đã tạo quá nhiều tiện nghi để thỏa mãn mọi đòi hỏi của con người: phim ảnh, sách báo, món ngon, vật lạ, ... đã lôi kéo con người quay cuồng trong thế giới vật chất và hầu như quên hẳn đời sống tâm linh! Người Ki-tô chân chính là người phải biết sống tiết độ để tìm kiếm những nhu cầu cần thiết cho đời sống tâm linh.

Cải thiện đời sống: Cây có thay lá, cây mới lớn, con người có thay đổi, con người mới có thể đạt được chân thiện mỹ. Người Ki-tô hữu cần phải tìm mọi phương thế để canh tân đời sống tâm linh: Học hỏi Lời Chúa, tham dự tĩnh tâm, sinh hoạt cộng đồng, làm việc bác ái và sống hài hòa với mọi người. Có như vậy chúng ta mới mới tìm được bình an và hạnh phúc chân thật.

Lạy Chúa, xin cho con được can trường như Thánh Gioan Tẩy Giả, dám nói những lời chân thật, biết lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, quyết tâm theo đường lối Chúa và lánh xa những cạm bẩy làm con xa Chúa. Xin cho con tinh tuyền trong mọi suy nghĩ, dịu dàng trong mọi cử chỉ, cẩn trọng trong mọi lời nói, hành động. Cho con biết cảm thông những vui, buồn của anh chị em con. Cho con biết dọn đường cho Chúa đến với anh chị đang sống chung quanh con và cho con tìm nơi Chúa là nguồn hoan lạc và là cứu cánh của đời con. Amen.

Pt FX Nguyễn Văn Đức

© 2015 photevnusa.org