HÃY TRỞ NÊN TỐT KHI CÒN CƠ HỘI

Ở các vùng biển Louisiana, Mississippi, Texas và Florida nơi một số các ngư phủ Việt-nam chúng ta sinh sống bằng nghề đánh cá. Tuỳ vùng biển và mùa, người ta dùng các loại lưới khác nhau có các mắt lưới to nhỏ để đánh cá, với lý do để khỏi mất thì giờ và công sức lựa cá. Cá nhỏ hơn mắt lưới sẽ tự động lọt lưới và ngư phủ chỉ giữ lại cá to hơn mắt lưới mà thôi.

Tin Mừng hôm nay kể chuyện người ngư phủ Thiên Chúa “thả lưới” ngoài biển thế gian bắt được mọi thứ cá. Ông lựa cá xấu ném ra ngoài còn cá tốt bỏ vào giỏ mang về. Suy nghĩ cho cùng con người chúng ta phải biết ơn về sự kiên nhẫn của Thiên Chúa. Trong các Phúc Âm của 3 tuần lễ liên tục, chúng ta nhớ lại cách đây 2 tuần Chúa nói về dụ ngôn người gieo giống: cũng là một loại giống gieo từ Chúa nhưng người thì sinh lợi, người thì làm uổng phí; Tuần vừa qua, chúng ta nghe dụ ngôn cỏ lùng và lúa tốt. Cỏ lùng là những hạt giống từ ma quỉ, lúa tốt là những hạt giống từ Thiên Chúa cho đời sống dương gian. Hôm nay Chúa lại dùng 3 dụ ngôn khác diễn tả sự hiếm hoi và cao quý của Nước Trời (hay đời sau) mà chỉ những ai hiểu được sự kiên nhẫn của Thiên Chúa mới có thể xử dụng sự tự do Chúa ban để sống xứng đáng đợi ngày chung cuộc của đời mình để sum họp với Chúa trên Thiên Đàng. Người Mỹ có câu châm ngôn rất ý nghĩa: “What we are is a gift from God, what we became is a gift to God” (Những gì ta có là quà tặng từ Chúa, những gì ta trở nên tốt hơn là quà tặng dâng Ngài).

Trong dụ ngôn thả lưới hôm nay, Thiên Chúa chỉ dùng có một loại lưới: lưới tình thương! Thiên Chúa cho con người chúng ta cùng một cơ hội như nhau biểu tượng là cá to, cá nhỏ, cá tốt, cá xấu… Cá tốt ám chỉ người tốt, luôn luôn biết rèn luyện nhân đức. Cá xấu ám chỉ người xấu, luôn chiều theo thói hư, tật xấu. Họ sống lẫn lộn trong Giáo hội, và Ngài đợi chờ với một hy vọng duy nhất con người sẽ trở nên tốt hơn với thời gian.

Đến ngày phán xét sẽ không còn cảnh vàng thau lẫn lộn mà đòi hỏi triệt để loại bỏ mọi kẻ dữ ra khỏi Nước Trời và ném vào lửa. Chắc chắn khi viết những điểu cảnh cáo trên, Thánh sử Matthêu có ý cảnh giác các Kitô hữu về đời sống của họ. Mọi ý nghĩ, lời nói và hành động phải luôn luôn đi kèm với trách nhiệm và hậu quả của nó. Giáo hội khuyên Kitô hữu chúng ta luôn luôn tỉnh thức sống luân lý tốt để được thưởng. Giáo hội muốn nhắc nhở mọi tín hữu về Nước Trời là phần rỗi của chúng ta, quí giá vô cùng, như viên ngọc quí, như kho tàng vô giá, đòi hỏi phấn đấu và hy sinh mới đạt được. Chúng ta bắt đầu ngay bây giờ hay chúng ta chờ đợi cho đến giờ chết vào ngày phán xét là tùy sự lựa chọn của mỗi người.

Vậy làm thế nào để phân biệt phải trái, nhân đức và thói hư? BĐI, sách Các Vua quyển I, chúng ta nghe vua Salomon được Chúa hứa cho bất cứ sự gì mà ông xin. Cuối cùng, vua chỉ xin cho được Ơn Khôn Ngoan. Nếu là chúng ta, có thể sẽ xin cho có sức khỏe, xin cho được giàu sang, hoặc xin cho được sống lâu như thói quen của người VN chúc nhau đầu năm: Phúc Lộc Thọ? Nhưng Solomon chỉ xin “khôn ngoan.” Và điều đó làm đẹp lòng Chúa, sách viết rõ. Sự khôn ngoan để biết xử dụng và thích ứng trong mọi hoàn cảnh đời người: cho dù khi thịnh vượng cũng như gian nan, khi yếu bệnh cũng như lúc mạnh khỏe, khi sống trường thọ cũng như lúc chết sớm v.v… lúc nào cũng biết an vui, phó thác vào Thánh Ý Chúa một cách khôn ngoan.

Để kết thúc, tôi xin kể câu chuyện của một cha sở và ông tù trưởng người Thượng bên Việt-Nam để chúng ta cùng suy nghĩ về sự chọn lựa giữa nhân đức và thói xấu: có ông tù trưởng kia sau một thời gian gia nhập đạo Chúa đến nói với cha sở rằng ‘Thưa Cha, tại sao sau khi vào đạo Chúa, con lại có hai con chó dữ và hiền trong người luôn luôn đòi cắn xé nhau! Trước đây khi chưa vào đạo, chỉ có một con chó dữ mà thôi. Bây giờ con phải làm sao để dung hòa cả hai? Cha sở cười và hỏi: ‘Thế mỗi khi chúng nó cắn nhau, thường thường thì con chó nào thắng?’ ‘Thưa cha, hễ con cho con chó nào ăn nhiều thì con đó thắng!”

Thưa bạn đọc, con chó hiền là nhân đức. Con chó dữ là tính hư, thói xấu. Qúy vị cũng như tôi, chúng ta đều có cả hai. Nhân đức đòi hỏi kỷ luật rẻn luyện. Thói xấu đòi hỏi cương quyết từ bỏ. Thiên Chúa ban cho chúng ta thời gian và sự tự do. Chúng ta hãy bắt chước vua Solomon trong BĐI để kèo nài Chúa cho bằng được sự khôn ngoan như vua đã xin để biết “làm lành, lánh dữ,” trở nên một món quà dâng tặng lại cho Thiên Chúa trong ngày cuối đời. Amen

Pt Phêrô Đặng Phi Hùng

© 2015 photevnusa.org