NGÀI LÀ AI?

Bài Tin Mừng tuần nầy Thánh Matthêu kể câu chuyện cảm động về sự liên hệ riêng tư (personal relationship) thân mật giữa Chúa Kitô và Kitô hữu. Chúa Giêsu sau khi nghe: người nói Thầy là Êlia, kẻ khác bảo là Gioan Tầy Giả, kẻ khác lại cho rằng Thầy là một tiên tri nào khác v.v... nhưng Chúa hình như không để tâm việc người khác nói về mình, cũng chẳng bận tâm nghe các tông đồ lập lại. Bởi vì xưa cũng như nay có nhiều người chỉ biết Chúa qua người khác nói về Ngài trong các lớp học Giáo lý, các lớp Thánh kinh, hoặc trong các bài giảng ở các buổi tĩnh tâm, Thánh lễ. Dĩ nhiên giáo dục là điều cần thiết cho từng lứa tuổi, nhưng cuối cùng, căn tính của Thiên Chúa phải là điều hết sức quan trọng cho những ai tin và theo Ngài. Ngài là ai đối với cá nhân tôi. Không chỉ hiểu biết qua sách vở, đồn thổi từ người khác hay vì tính hiếu kỳ, để nghĩ rằng Chúa cũng như bao giáo chủ của các đạo khác. Họ cho rằng “đạo nào cũng vậy thôi, cũng dậy ăn ngày ở lành.” Quả thật nếu đạo nào cũng giống đạo nào, thì Chúa Giêsu cần gì phải nhọc công xuống thế làm người để cứu chuộc chúng ta?

Chủ đích Chúa Giêsu chỉ muốn nghe từng người Tông đồ và những Kitô Hữu xưng tụng Ngài là ai. Đó là đức tin và lòng mến của người Kitô hữu trưởng thành trong thời đại hôm nay. Như các Tông Đồ là những người đã bỏ mọi sự mà theo Thầy vì đã để tâm nghe Thầy giảng, đã thực hành các giới răn Thầy truyền và đã gắn bó thân thương với Thầy cho đến hơi thở cuối cùng. Các Ngài đã học nơi Thầy mình sự cầu nguyện để gắn bó, kết hợp với Chúa Cha qua Chúa Thánh Thần. Thánh kinh ghi rõ: nhiều lần các Tông Đồ đã cùng với Thầy cầu nguyện với Chúa Cha. Cho đến khi chúng ta biết Chúa là ai đối với mỗi cá nhân, Chúa Kitô mới thực sự sống động trong chúng ta, và mối liên hệ tình thân mới lâu bền.

Thiết tưởng chúng ta cũng nên biết môt chút về sử ký và địa lý của Xesare Phillipe, nơi mang dấu tích lịch sử mà Chúa Giêsu đã gặn hỏi các Tông đồ: “Người ta bảo Con Người là ai?”… “Nhưng các con, các con bảo Thầy là ai?” Xesare Phillipe là 1 thành phố cổ (town) nhỏ xưa kia nằm về phía Bắc của Israel, cách biển hồ Galilê chừng 20 miles. Đây là khu vực thuộc dân ngoại, dân chúng thờ lạy bụt thần và sống dâm dật, trái với luân thường đạo lý. Thành phố đã được vua Phillipe xây để dân chúng ghi ơn cha mình là vua Herode (với tước hiệu Xesare, cai trị từ 4BC - 34 DC) nên mới có tên là Xasare Phillipe. Thành trì được xây cất dưới chân núi hùng vĩ Mt. Hermon có nhiều tảng đá lớn nằm cạnh bên nhau. Chúng ta có thể ví thành nầy cũng giống như Garden Of God ở Colorado Springs hoặc Red Rock Mountain ở Morison thuộc tiểu bang Colorado.

Sau khi nghe Phêro xưng tụng: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống,” là một lời tuyên án tử cho các bụt thần của dân ngoại vì chỉ có một Thiên Chúa hằng sống, Chúa Giêsu xác quyết với mọi người “câu trả lời đó phát xuất từ Thiên Chúa Cha mặc khải từ trời cho Phêrô.”

Và sau đó Chúa nói với Phêrô: “Con là Đá (có nơi viết là Kepa, hoặc Phêro, hay Rock) và trên tảng đá nầy ta sẽ xây Giáo Hội Ta…Thầy sẽ trao cho con chìa khóa Nước Trời, sự gì con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc, sự gì con cởi mở dưới đất trên trời cũng cởi mở.” Theo các Giáo Phụ thì Chúa đã chỉ cho các Tông đồ những tảng đá trước mặt các ông. Tuy các Tông Đồ đều có quyền tha tội và cầm buộc nhưng chỉ riêng mình Thánh Phêro là có quyền hạn đặc biệt nhất và lớn nhất. Ngày nay, chúng ta hiểu là các Giám mục, kế vị các Tông đồ đều có quyền bính tại các Giáo Hội địa phương nhưng chỉ có Đức Giáo Hoàng, đấng kế vị T. Phêrô mới là đấng đại diện cho GH hoàn vũ Công Giáo. Chúa Giêsu cũng hứa là “cửa hỏa ngục cũng không thắng được Gíao Hội mà Ngài lập nên.”

Xã hội ngày nay đang có vấn nạn lớn: một là gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời mình, hai là coi Chúa ngang hàng với các Tiên tri hay giáo chủ của các đạo khác, ba là coi đạo Chúa chỉ ở trong nhà thờ mà không ở nơi công cộng. Hơn thế nữa, trong những thập niên gần đây không nói chúng ta cũng biết: bao lần cửa hỏa ngục mở toang cho nhân loại thấy lửa và hình phạt vì tội dâm dục, tội thờ lạy bụt thần! Nhưng giữa những cơn khủng khiếp đó, Giáo Hội cũng tín nhận rằng Đấng kế vị T. Phêro cũng được trao ban chìa khóa để Chúa mở toang cửa Thiên đàng cho Thần khí và sức mạnh của Chúa lan tràn tới tiêu diệt những ác thần. Là Kitô Hữu, chúng ta tin tưởng sức mạnh Chúa cuối cùng sẽ thắng và lời Chúa hứa sẽ thực hiện nơi những ai trung thành với Ngài tới cùng.

Chúa Giêsu đã và đang hỏi mỗi người chúng ta: “Con con, con bảo Thầy là ai?” Ước gì mỗi người chúng ta là thành viên của GH Công giáo, sẽ trả lời cho Chúa như Thánh Giáo Hoàng đầu tiên của Giáo Hội, nhận Chúa là cùng đích và xác tín môt cách nghiêm túc và trân trọng rằng Chúa hằng ở với chúng ta trong mọi hoàn cảnh của đời người nếu chúng ta biết bám lấy ân sủng. Cho dù tội lỗi có nhiều đến đâu, ân sủng Chúa cũng tầy sạch hết. Chúa thương yêu săn sóc chúng ta trong mọi giây phút vui tươi cũng như hoạn nạn, đau buồn.

Pt Phêrô Đặng Phi Hùng

© 2015 photevnusa.org