MÔN ĐỆ CHÚA KITÔ

Có câu chuyện kể về một chàng thanh niên đeo đuổi một cô gái trẻ, đẹp đang đi bộ ngoài công viên. Chàng từ từ đi theo sát sau lưng cô gái. Đi được một đoạn, cô gái quay lại nói với anh: “Tại sao anh cứ đi theo tôi hoài vậy?” “Bởi vì cô đẹp quá,” anh trả lời thẳng thừng. “Tôi yêu cô muốn điên dại và ước gì cô là của tôi.” Cô gái nhanh trí trả lời, “Nhưng tại sao anh không quay lại nhìn về phía sau lưng anh xem. Cô em gái tôi còn đẹp hơn tôi rất nhiều.” Chàng thanh niên bèn quay một vòng, nhưng chẳng thấy ai cả, nên nói, “Cô đánh lừa tôi. Cô nói dối!” Cô gái trả lời, “Nếu anh thực sự yêu tôi tới điên dại, tại sao anh quay lại nhìn về phía đàng sau làm chi?”

Có một bài ca sinh hoạt của các bạn trẻ mà chắc chắn nhiều người biết. Bài này tôi rất thích, có câu điệp khúc như sau: “Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình, Gặp gỡ Đức Kitô, đón nhận ơn tái sinh. Gặp gỡ Đức Kitô, chân thành mình gặp mình, Gặp gỡ Đức Kitô, nảy sinh tình đệ huynh.” Bài hát cũng giúp chúng ta ý thức về cuộc gặp gỡ Đức Kitô của hai môn đệ đầu tiên: Arê và Gioan trong Tin Mừng hôm nay.

Thói thường trong thế gian, nhất là theo truyền thống Á Đông, người ta đi “tìm Thầy để học đạo.” Học trò lên núi, xuống biển, tới tận nơi xa để bái kiến một người thầy mà mình ngưỡng mộ hoặc nghe người khác thán phục về tài năng võ thuật, kiến thức thâm sâu hoặc về thuốc gia truyền v.v… Còn Chúa Giêsu thì khác hẳn, Ngài là Thầy và là Chúa lại đi tìm người ta và kêu mời họ làm học trò! Bài TM về chọn môn đệ nầy gồm có 3 diễn tiến: 1/ Được giới thiệu 2/ Chúa mở lời mời 3/ Làm chứng nhân. Chúng ta hình tượng hoạt cảnh chọn môn đệ của Chúa sau đây:

Trải qua hơn 2000 năm lịch sử Giáo hội, các thánh Tông đồ là những môn đệ đầu tiên gặp gỡ Chúa Kitô. Họ đã bỏ mọi sự để rao giảng Lời Chúa và sống chứng nhân cho một mình Ngài. Thánh Phaolô sau khi trở lại cũng trở nên một đại môn đồ của Chúa cho dân ngoại chưa nhận biết Chúa. Những phụ nữ như Maria Magdalena, sau khi gặp Chúa đã từ bỏ đường tội lỗi. Người phụ nữ Samaritano có 5 người chồng, sau buổi gặp gỡ ở giếng Giacop, được biến đổi tâm hồn, đã vội vã về làng loan báo và dẫn dân làng đến gặp Chúa. Các Thánh Nam Nữ trong Giáo hội cũng là những chứng nhân cho Chúa suốt đời không mỏi mệt. Hôm nay, chúng ta cũng ôn lại ngày chúng ta được trở nên môn đệ của Chúa với sự giới thiệu về đức tin của ông bà, cha mẹ, hay các cha, các soeurs, các giáo lý viên….Để qua sự kêu mời của Chúa, chúng ta trở thành người tín hữu, môn đệ của Ngài qua bí tích Rửa tội.

Hiện tại chúng ta có còn nghe được tiếng Chúa tiếp tục kêu mời hay không, hoặc chúng ta đang làm gì để xứng đáng là một môn đệ làm chứng và giới thiệu người khác cho Chúa hay không?

Phó Tế Phêrô Đặng Phi Hùng

© 2015 photevnusa.org