Kỷ niệm nào làm Chúa thấy vui hơn…”

Vài cảm nghĩ về Đại hội Phó Tế VN kỳ V tại Dallas, TX

Dai hoi V

Về đến nhà ít ngày rồi nhưng tâm tư còn dậy lên lời cảm tạ Chúa và Mẹ đã quan phòng cho buổi họp mặt (hơn là danh xưng “Đại hội”)  của 17 phó tế và 13 phu nhân đến từ các tiểu bang xa xôi như California, Washington, Michigan, Colorado… cũng như từ các thành phố trong bang Texas. Tuy con số hiện diện rất khiêm tốn (khoảng 20%) so với tổng số phó tế (91) và phu nhân trên toàn quốc, nhưng cậy dựa vào ơn Chúa và tin tưởng nơi tình huynh đệ gia đình phó tế, họ đã “khuấy nên hồ.” Tôi liên tưởng đến cộng đoàn các Kitô hữu đầu tiên được tường thuật trong sách Tông Đồ Công Vụ (2:42-46). Họ đã làm cho các người khác mến phục và đặt câu hỏi “động lực nào khiến họ yêu thương gắn bó với nhau như thế.” Dĩ nhiên, chính Đức Kitô mà họ đã gặp gỡ.

DO Tri

Đức Ông Trịnh Minh Trí trong Đại Hội V

Trong lời phát biểu mở đầu của mỗi phó tế (và phu nhân nếu cùng đi), khi được hỏi “Thầy/Cô đến đây trông mong/hoài bão gì nơi Đại Hội,” tôi đã trả lời cho toàn thể cử tọa hiện diện (có cả Đức Ông Trịnh Minh Trí, Chủ tịch, và Cha Ngô Đình Chính, Phó Chủ tịch Liên Đoàn) là chúng tôi đến không trông mong học hỏi thêm về thần học hay những học thuyết cao xa vì những đề tài đó chúng tôi thường xuyên học tập tại giáo phận nhà trong chương trình “Continuing Education,” mà đến để gặp mặt và cùng chia sẻ với các anh chị em phó tế và phu nhân khác đời sống phục vụ riêng tư trong đại gia đình phó tế Việt-nam tại Hoa Kỳ. Những tâm tư đó, những điều chia sẻ đó tôi gọi là “riêng tư” hay “ngôn ngữ riêng” của gia đình phó tế, bởi vì nếu có nói ra với giáo dân của mình họ sẽ không hiểu được. Mà nói với “boss” của mình, cha xứ cũng chỉ hiểu được một phần nào đó thôi!

BTC

Các anh trong Ban Tổ Chức Đại Hội V: A. Thi. A. Thư, A. Huy, A. Thương (3 anh trẻ mới chịu chức)

Xin đơn cử hai thí dụ. Một phó tế kia sau khi chịu chức, nhận bài sai tới phục vụ một GX Việt Nam, phu nhân sinh thêm vài cháu nữa. Một số lớn giáo dân không chấp nhận, vì họ nghĩ: “thầy sáu đã đi tu thì vợ không có quyền sinh nở nữa!” Rồi tiếng “xầm xì” vang khắp nơi. Tội nghiệp, sau đó phó tế này xin cha xứ đừng chia phiên giảng cho mình nữa. Ngược lại, cá nhân tôi, sau khi nhận bài sai về trình diện cha xứ, tôi được ngài trao chương trình dạy Giáo Lý Hôn Nhân và ngài nói với tôi (trước mặt cha phó): “Chương trình Dự Bị Hôn Nhân có cả phần luân lý và tâm lý vợ chồng… chỉ có thầy mới hiểu rõ việc quán xuyến gia đình và chăn gối chứ như chúng tôi thì đâu biết gì…” Tôi cười đùa và thưa: “Các cha biết nhiều chứ, có điều không làm mà thôi!”

Tham du vien

C. Quý, C. Biên., A. H. Quí, C. Mỹ Khanh, C. Thảo, A. Luận, A. Thành, A. Phi Hùng

Như trên tôi đã thưa: Đại Hội kỳ V tại Dallas/Ft Worth đã được Chúa quan phòng cách đặc biệt. Đầu tiên, trước lúc khai mạc, Ban Tổ Chức hơi băn khoăn khi loan báo là sẽ có Đức Ông Chủ Tịch và Cha Phó Chủ Tịch Liên Đoàn CGVN đến nhưng không biết giờ nào… Mười lăm phút trước giờ khai mạc Đức Ông Trí và Cha Chính xuất hiện. Khác với các lần trước khi vợ chồng chúng tôi đi dự đại hội, đây là lần đầu tiên tôi thấy có sự hiện diện của các vị “chóp bu” của Liên Đoàn Công Giáo đến từ Pensylvania và Alabama, là những nơi rất xa với Texas. Không những chỉ hiện diện, cả hai vị đều phát biểu cảm tưởng một cách chân thành, đầy tình huynh đệ. Lần đầu tiên tôi hân hạnh được gặp cả hai vị và tôi nhận thấy Đức Ông rất “pro-deacons.” Ngài nói về kinh nghiệm mục vụ nhẹ nhàng thế nào khi làm việc với các phó tế (Mỹ, Mễ và Việt), và nặng nề ra sao khi vắng bóng phó tế trong giáo xứ… Đức Ông cũng hiểu và biết ơn các phu nhân đã “đồng lao cộng khổ” với chồng mình mà ít ai biết đến, đặc biệt là cộng đồng Việt Nam. Ngoài ra, ngài cũng chia sẻ sinh hoạt của các thành phần khác trong Liên Đoàn như linh mục, dì phước và giáo dân từng miền… cũng như những dự định, thao thức của Liên Đoàn. Cha Phó Chủ Tịch Chính, trong ít phút, đã chia sẻ hết mình về đời phục vụ của các phó tế. Ngài rất biết ơn và cũng cám ơn các phó tế, phu nhân trong công tác phục vụ người nghèo. Cả hai vị chủ tịch và phó chủ tịch Liên Đoàn đã dành nhiều giờ cho các câu hỏi của cử tọa. Cám ơn Đức Ông Trí và Cha Chính rất nhiều.

Thứ đến, tôi muốn viết lại những kết quả đạt được của Đại hội V Dallas:

1/ Thành lập Ban Tổ Chức Đại Hội Kỳ VI tại Seattle, Washington vào năm 2015. Hoan hô tinh thần phục vụ của hai phó tế ở Seattle. Thầy Mậu (chịu chức 6 năm) và Thầy Thể mới vừa 8 tháng nhưng năng nổ dấn thân tình nguyện để mang Đại Hội lần đầu tiên sẽ tới thăm viếng xứ Starbuck Coffee và là nơi phát sinh cái nôi của các công ty kỹ thuật lớn của Mỹ như Microsolf, Amazon… Đây cũng là tiểu bang cực Tây Bắc của Hoa Kỳ giáp ranh giới Canada, các gia đình phó tế có thể chuẩn bị để làm một chuyến viễn du, một công hai việc, tham quan Vancouver, đảo hoa hồng Victoria, v.v… Hoan hô nhiệt huyết của hai anh, vì đã làm chúng tôi, những phó tế thâm niên hơn, có sỉ số nhân lực đông đảo hơn phải suy nghĩ!

2/ Tu chính Nội Quy và bầu Ban Điều Hành Cộng Đồng PT/VN tại HK. Theo Nội Quy, mỗi 2 năm sẽ có bầu Tân Chủ Tịch và vị này sẽ thành lập Ban Điều Hành gồm CT, Phó CT, Thư Ký và Thủ Quỹ. Các phó tế và phu nhân trong Đại Hội kỳ V đã bỏ phiếu tu chính Nội Quy: Năm nay (2013) sẽ bầu Chủ tịch và Phó Chủ tịch. Vị Tân Phó Chủ Tịch sẽ cùng vị Tân Chủ Tịch thành lập Ban Điều Hành gồm nhiều ban, ngành, v.v… và vị Tân Phó Chủ Tịch của nhiệm kỳ nầy sẽ đương nhiên là Chủ Tịch của nhiệm kỳ tới. Vị Cựu Chủ Tịch sẽ đương nhiên là Cố Vấn (1 nhiệm kỳ 2 năm) cho Tân Ban Điều Hành. Vậy từ nay việc bầu cử sẽ giản dị và mau chóng hơn. Cám ơn Thầy Khánh, Thầy Quý, Thầy Bình, Thầy Tửu và Chị Phương đã lo lắng cho Gia Đình Phó Tế hai năm vừa qua. Chào mừng Tân CT Hoàng Ngọc Quý và Tân Phó CT Hoàng Thương (tuy nhỏ tuổi nhưng không nhỏ lòng, rất xứng hợp với cái tên Thương/Love. Cũng nói nhỏ cho các phó tế và phu nhân vắng mặt biết Thầy Thương và Chị Nga đang chờ đợi đứa con thứ năm ra đời). Thân mến chúc Tân Ban Điều Hành sớm ra mắt cộng đồng PT với các ban, ngành.

Ban Thanh Ca

Ban Thánh Ca!

3/ Website riêng của Cộng Đồng Phó Tế Việt-Nam tại Hoa Kỳ. Nhờ kinh nghiệm và sự tiếp tay của Thầy Nhật (Houston), Đại Hội V cũng đã khởi xướng một trang web riêng (tên là "www.photevnusa.org") để mọi phó tế đang phục vụ bất cứ nơi đâu trên Hoa Kỳ cũng được thông suốt tất cả tin tức, sinh hoạt, nhất là trường hợp có hiếu, hỷ …. trong gia đình. Chúng ta cùng chia vui, sẻ buồn và cầu nguyện cho nhau và với nhau. Cám ơn Thầy Nhật nhiều. Cũng cần nhắc lại lời Thầy Nhật: “Tôi sẽ cố gắng hết mình để đăng ký, post…các tin tức và bài vở do các anh chị gửi về, nhưng trang web này sống hay chết là tùy mọi người.” Vậy sau khi website ra đời, xin chúng ta gửi tin tức sinh hoạt, hình ảnh và bài vở tới website để anh Nhật có “công ăn, việc làm?! Nếu không, anh Nhật sẽ thất nghiệp và website sẽ …chết theo!

Chuc lanhChúc lành cho cựu và tân Ban Điều Hành CĐPTVN

4/ Ban vận động gây quỹ cho Đại Hội kỳ VI ở Seattle. Ngoài việc hăng hái đóng niên liễm cho năm 2013 & 2014 ($30/người/năm như đã quy định), các đại biểu đã xin Thầy Bạch & Chị Phương giúp vào Ban Gây Quỹ cho các Đại Hội tới, ngõ hầu trong tương lai có thể đài thọ một nửa hoặc toàn phần chi phí cho các phó tế và phu nhân nào cần giúp đỡ để tham dự Đại Hội. Hoan hô và xin đón nhận các sáng kiến của Thầy Bạch và Chị Phương!

Kính thưa quý anh chị, Đại Hội V ở Dallas sẽ không đạt được thành quả vừa qua nếu không có Anh Uông Hùng, một phó tế với hơn 25 năm thâm niên và một đức tin vững chắc. Trong phần tâm sự trong đại hội, anh Hùng đã nhận lời làm Trưởng BTC Đai Hội V dù chưa đi đứng được vững vàng. (Anh chị và cháu nội đã bị tai nạn xe hơi cách đây khoảng 1 năm. Chị đã từ trần, cháu nội bị trọng thương, anh cũng bị thương nặng và bất tỉnh một thời gian dài như chúng ta đã biết). Ngày khai mạc Đại Hội, nhìn anh chống chiếc gậy 4 chân, đi từng bước với thân hình tiều tụy, so với lúc tôi gặp anh ở Ngày Thánh Mẫu Missouri trước đây, tôi chạnh lòng muốn khóc. Nhưng anh vẫn “tay bắt mặt mừng” từng anh chị em với nụ cười tươi nở trên môi.

AC Bach

Bạn đoán thử xem A.C. Bạch đang làm gì? Ai đoán trúng sẽ có thưởng.

Đại hội cũng không có kết quả nếu thiếu “ba chàng ngự lâm pháo thủ.” Tôi muốn nói đến ba phó tế mới toanh, vừa ra trường đầu năm nay ở Dallas/Ft Worth. Áo dây còn thơm mùi thánh hiến. Nhìn thấy cử chỉ các anh bàn bạc với nhau và thi hành công tác cũng như thay phiên phục vụ trong các công tác phụng vụ, phát ngôn viên (MC) v.v… một cách thân thiết làm tôi cảm phục. Lần nầy tuy vắng bóng Thầy Tòng và Thầy San nhưng Thầy Thi đã chia sẻ đơn sơ nhưng dí dỏm và ý nhị các câu chuyện bên lề làm mọi người cười bể bụng. Khám phá thêm một “hoạt náo viên” có cỡ!  Bữa tiệc mừng và chia tay tại hội trường GX Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp dưới sự điều động của Chị Phước (phu nhân của Thầy Thư) làm tất cả thực khách hài lòng vì thức ăn ngon, bổ và …nhiều. Một số phó tế/phu nhân “đã được ăn, được nói, mà còn được gói mang về cho… các cháu nội ngoại nữa! Chu đáo đến thế là cùng!

DH

Cuối cùng, xin được nhắc lại lời phát biểu của một phó tế phu nhân khi cô đại diện nhóm đúc kết phần chia sẻ như sau: “Đây là đại gia đình riêng của chúng ta. Nếu chúng ta không thương nhau thì thử nghĩ coi, ai sẽ thương mình!” Thánh Phaolô có bạn là Barnabas, Chúa Giêsu cũng có bạn là Lazarô, chúng ta cũng cần có bạn phó tế với nhau để cùng chia sẻ ngọt, bùi, để cùng nói và nghe “ngôn ngữ riêng” với nhau mỗi dịp họp mặt. Đại hội nào rồi cũng qua đi nhưng sự liên đới tương quan sẽ còn trong lòng các đại biểu mãi mãi như những “kỷ niệm làm Chúa thấy vui hơn…” (Thánh ca). Ra về, không ai nói “Goodbye” hay “Tạm biệt” nhưng mọi người đã chào nhau bằng: “Hẹn gặp ở Seattle!” Vâng! Xin hẹn gặp lại tại Seattle.

Thân mến trong Đức Kitô, Chúa chúng ta.

Westminster, Colorado ngày 11 tháng 7 năm 2013

Lễ Thánh Bênêdictô, Viện Phụ 

PT Đặng Phi Hùng

© 2015 photevnusa.org