GIÁO DỤC CON CÁI VỀ ĐỨC TIN TRONG THỜI ĐẠI KHOA HỌC KỸ THUẬT TÂN TIẾN

Cầu Nguyện:

Lạy Cha hằng hữu xin Cha tăng thêm đức tin và khôn ngoan cho chúng con để chúng con dạy dỗ con cái chúng con đức tin mỗi ngày thêm vững mạnh hơn, và luôn luôn hy vọng vào tình thương xót của Cha, để được đoàn tụ với Cha trên trời hưởng vĩnh phúc đời đời, vì khi xưa Chúa Giêsu thường nhắc nhở các môn đệ  rằng:  "Các con đừng xao xuyến, Thầy ra đi để sửa soạn chỗ cho các con, để Thầy ở đâu thì anh em cũng ở đó." (Jn 14:1-3) 

Xin Cha cho chúng con luôn xác tín vào tình thương vô biên của Cha dành cho chúng con đến nỗi Cha đã ban chính Con Một Cha là Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người để chụi chết trên cây thập gía thay thế cho chúng con là những kẻ đáng chết, nay được hy vọng sống vì Ơn Cứu Độ của Ngài và đặc biệt là để chúng con nhận biết rằng mỗi một người chúng con, mỗi một linh hồn chúng con là một viên ngọc qúy của Cha đáng yêu.  Amen.

Giới Thiệu:

Cám ơn và cách xưng hô:

Con xin cám ơn cha bề đã cho phép con có cơ hội hôm nay cùng chia sẻ với qúy anh chị em về chủ đề "Giáo Dục con cái đức tin".   Trong giờ chia sẻ này, con muốn được xưng hô với tất cả mọi người bằng "qúy anh chị em" vì chúng ta cùng có một Cha chung ở trên trời. 

Tôi xin tự giới thiệu tôi là PT Đaminh Hoàng Thương hiện cư ngụ ở Garland Texas và đang giúp GX St. Mark ở Plano.  Tôi có một vợ 4 con rưỡi đang chờ đón thêm một cháu nữa trong tháng 12 này.  Nghề nghiệp là nha sĩ.

Chiếu phim:  "Tình cha yêu con."   3 phút

"Tình yêu là cho đi tất cả ngay cả mạng sống của mình cho người mình yêu."

          TC vốn không thể chết - muốn chết cho nên phải làm người

=> Chúa Giêsu Kitô, ngôi 2 con một TC,  cũng đã chết cho chúng ta.  Vốn Thiên Chúa thì không thể chết vì Thiên Chúa luôn hằng hữu.  Nhưng vì Ngài muốn chết cho chúng ta, cho nên Ngài đã tự hạ mình xuống trở thành loài người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi, để rồi chết cho tội lỗi của chúng ta, để chúng ta được sống.  Có thể nói Chúa Giêsu chết 2 lần: 

- lần thứ 1 từ Đấng Tạo Dựng trở thành một con người được tạo dựng(chết vì ngôi vị), (to die also means to cross the great divide)

- lần thứ 2 từ một con người trở thành bụi đất. 

Nhập Đề:

Tôi xin hỏi là có bao nhiêu qúy anh chị em đang hiện diện nơi đây có con hoặc cháu đang ở lứa tuổi học đại học:  xin giơ tay...cám ơn qúy anh chị em...nhận xét.

Theo như thống kê của Georgetown University's Center for Applied Research in the Apostolate,

Như vậy, là cứ 10 em sẽ có 4 em bỏ đạo trước khi bước vào tuổi 18.

Câu hỏi tự vấn cho bố mẹ:

Nếu chúng ta làm cha làm mẹ của những em bỏ đạo mất đức tin này, chúng ta sẽ nghĩ thế nào?  Trách nhiệm của chúng ta trước mặt Chúa ra sao?  Chúng ta đã làm tròn bộn phận hướng dẫn dìu dắt con cái chúng ta về đời sống đức tin chưa?  Nói một cách đơn giản là chúng ta có sống là những chứng tá đức tin của tình yêu Chúa cho con cái của chúng ta chưa? 

Linh hồn vĩnh cửu vô giá:

Con số các em bỏ đạo này nhắc nhở chúng ta một điều rất quan trọng mà Chúa đã từng dặn dò chúng ta trong Phúc Âm là:  "Được lời lãi cả thế gian, mà thiệt mất linh hồn thì nào ích gì"(Mt 16,26)  Nghĩa là linh hồn của chúng ta thì vô gía, không có gì trên thế gian này mà qúy bằng linh hồn của ta. Vì linh hồn ta được tạo dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa, tức là linh hồn ta vĩnh cửu.  Cho nên linh hồn ta chỉ tìm được hạnh phúc vĩnh cữu khi nó thuộc về Đấng Vĩnh Cửu. 

Như thế nào là thuộc về Đấng vĩnh cửu:

Khi nào chúng ta thuộc về ai đó, chúng ta thứ nhất phải biết người đó, sống với người đó, yêu người đó, và cuối cùng chúng ta tin tưởng người đó yêu thương chúng ta. 

Chính vì thế khi chúng ta nói là chúng ta thuộc về Chúa, nghĩa là chúng ta biết Chúa, sống với Chúa, yêu Chúa, và cuối cùng tin tuởng rằng Chúa yêu con.  Chúng ta biết chắc chắn là Chúa yêu con vì mỗi lần chúng ta ngước mắt lên cây thánh gía  chúng ta cảm nhận được ngay Chúa yêu ta dường bao, vì không có tình yêu nào qúy hơn tình yêu của người thí mạng sống của mình cho người mình yêu. 

Chưa hết đâu qúy anh chị ơi, Chúa yêu thương chúng ta hơn thế nữa!  Qúy anh chị biết cách nào không?  Chúa đã thiết lập bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta mỗi ngày.   Đó chính là bằng chứng tình yêu của Thiên Chúa trao ban cho chúng ta. 

Vậy thì, chúng ta còn trần trừ gì nữa, hãy yêu, yêu tha thiết, yêu đắm điếu vì khi khi chúng ta biết yêu và được yêu thì chúng ta sẽ tin và còn yêu nhiếu hơn nữa.

Đức tin là một món quà rất qúy giá  

Đức tin là một món qùa rất qúy gía mà Chúa đã trao ban cho chúng ta, nhưng Ngài muốn chúng ta cộng tác với Ngài để xây dựng đức tin chúng ta mỗi ngày càng thêm mạnh mẽ kiên cường hơn

Như Thánh Augustinô đã từng thốt ra rằng:  "Lạy Chúa, Chúa tạo dựng nên con, không cần con giúp Chúa,  nhưng không thể cứu rỗi con nếu con không cộng tác với Ngài."  Nghĩa là Chúa luôn tôn trọng quyền tự do của chúng ta.  Chúa không ép chúng ta phải tin, nhưng khi chúng ta tin thì chúng ta lại sẽ cảm nghiệm được tình yêu bao la của Chúa dành cho chúng ta.  Và khi chúng ta cảm nghiệm được tình yêu Chúa, thì chúng ta lại tăng thêm niềm tin nơi Đấng hằng yêu thương chúng ta, và vì yêu thương chúng ta Ngài không muốn chúng ta phải đi vào hư vô. 

Đức tin là một điều kiện thiết yếu để chúng ta được Ơn Cứu Rỗi

Đức Tin và Ơn Cứu Rỗi được thể hiện một cách rõ nét nhất trong Phúc Âm, khi Chúa Giêsu chữa lành người mù xem thấy, kẻ què đi được, người cùi được sạch bệnh, Ngài đều nói: "Đức tin con đã cứu con."  Chúa cho chúng ta thấy rõ sự liên hệ mật thiết giữa Đức Tin và Ơn Cứu Rỗi. 

1-Biến cố thời đại về tình trạng mất đức tin trầm trọng của thanh thiếu niên, nhất là các em đang học đại học.

Vậy mà, đức tin của con em thanh thiếu niên của chúng ta đang rơi vào một thời kỳ khủng khoảng trầm trọng nhất.  Để chúng ta biết được tầm quan trọng của vấn đề, chúng ta hãy cùng  nhau đi sơ lược qua một số thống kê giúp chúng ta thấy rõ hơn, là chính con em của chúng ta có thể mất đức tin, vì sống ờ trong một xã hội càng ngày càng xa Chúa càng xa những gía trị của GH dạy, không ít thì nhiều chúng ta và nhất là con em chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những trào lưu và lối sống của dòng đời đặc biệt là những gía trị về luân lý và đời sống đức tin.   

Theo như thống kê của "the Pew Research Center's Religion & Public Life Project" số người Công Giáo đi dự lễ một tuần một lần đã giảm từ 47% vào năm 1970 tới 24% vào năm 2012. 

Vào năm 1970,  có 12% giới trẻ tuổi từ 18 tới 29 đã không liên hệ gì với Giáo Hội và năm ngoái đã tăng lên tới 32%.

Đã có 4 trong 5 em bỏ đạo trước khi 24 tuổi.

Tổng cộng số người Công Giáo đứng thứ nhì trên nước Mỹ so với các tôn giáo khác, thế nhưng nếu đếm tổng số người bỏ đạo Công Giáo thì họ đứng ba. 

Có thể chúng ta nghĩ rằng điều này sẽ không thể xảy ra với gia đình tôi?  Sau đây là một vài thí dụ của những gia đình có con em bỏ đạo:

Anh Joe Loconte đã từng lớn lên trong một gia đình gốc người Ý, đã sống và trưởng thành trong một gđ Công Giáo, đã từng làm cậu giúp lễ trong thời thiếu niên.  Sau khi cậu lên đại học của Tiểu Bang Illinois tại Urbana.  Cậu tâm sự rằng, sau khi lên Đại Học cậu bắt đầu tìm hiểu và đọc sách của tác giả C.S. Lewis và Kinh Thánh.  Và không bao lâu thì cậu quyết định bỏ Đạo Công Giáo theo Tin Lành vì cậu cảm thấy rằng Đạo Công Giáo đã làm cho cậu không cảm thấy xứng đáng đủ để được lãnh nhận  Ơn Cứu Độ.  Cậu đã đi tới một kết luận là:  "Thần học của Đạo Công Giáo đã không dẫn chúng ta tới gặp gỡ Chúa Kitô." 

Có một gđ VN ở Houston có năm người con-2 gái và 3 trai.  Ông bố tên Thiên bạn học của một cha bạn của tôi.  Tôi được nghe nói là cả 3 cậu con trai đều bỏ đạo sau khi họ lên học Đại học ở Austin mặc dầu 3 cậu đã từng giúp lể khi còn là thiếu niên và gđ siêng năng đi lễ mỗi Chúa Nhật. 

Matthew lớn lên trong một gđ Công Giáo và đi học trường CG.  Anh ta luôn được giáo dục rằng GH là bất khả ngộ, hoàn hảo, và đại diện quyền lực duy nhất của Chúa ở trần gian này.  Anh cũng được dạy là Kinh Thánh là để cho Linh Mục đọc và giải thích cho gd.  Anh luôn nghĩ rằng Linh Mục là một người rất tốt và có thể tin tưởng được, nhưng anh ta lại tự hỏi mình rằng tại sao anh có biết một vị Linh Mục vừa hút thuốc và lại nghiện riệu nữa, những thứ đam mê này một người tốt như linh mục không thề nào làm được. 

Còn nữa, anh tự thắc mắc rằng tại sao linh mục có thể dữ tiền và đi xe Cadillac còn các sơ thì phải khấn khó nghèo.  Còn nữa, khi Matthew lên Trung Học thì anh ta thật ngỡ ngàng khi anh ta hỏi  thầy giáo sinh vật học của anh mà cũng là một linh mục là ông tin việc tạo dựng hay là tin vào thuyết tiến hóa, thấy anh trả lời rằng ông ta tin vào thuyết tiến hóa hơn.   Sau khi học xong trung học, Matthew không còn tham dự thánh lễ nữa vì anh ta đã đánh mất niềm tin.

Patrick Vaughn là một học sinh Đại Học trường Maryland thành phố Olney bỏ đạo Công Giáo vì anh ta không thích lập trường của GH về hôn nhân cho giới đồng tình luyến ái và phương pháp ngừa thai nhân tạo.  Có điều là anh ta đã từng mơ ước trở thành linh mục khi anh ta còn thơ ấu và thường xuyên đi lễ ngày Chúa Nhật với GĐ của anh ta.  Khi anh ta lên trung học anh ta đã tỏ vẻ tức dận và bất đồng ý kiến với GH.  Và khi anh 21 tuổi, anh đã mất hết niềm tin và trở thành người vô thần.  Lý do bất đồng quan điểm với GH về nhiều vấn đề luân lý xã hội đã làm cho biết bao nhiêu bạn trẻ bỏ GH Công Giáo.  Anh đã phát biểu thêm như thế vày:  "Việc dạy dỗ của GH không ngoại trừ các mầu nhiệm thì rấ tốt, nhưng những thuyết giải từ Cựu Ước thì không hợp thời nữa rồi."

Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào ích gì? 

Có lẽ con em thanh thiếu niên chúng ta ngày nay quá bận rộn với cuộc sống hiện đại văn minh về khoa học kỹ thuật đến nỗi họ không còn thiết tha gì đời sống ngày sau. 

Phải chăng con người ngày nay không còn cần đến Chúa nữa? 

Đứng trước những tình trạng đức tin suy sụp của con em chúng ta, chẳng lẽ đó là điềm tiên đón về sự suy thoái đức tin của xã hội Mỹ cũng như đã và đang xảy ra ở Âu Châu. 

Phải chăng đó là cái giá chúng ta phải trả khi chúng ta tiến nhanh đánh mạnh về khoa học kỹ thuật. 

Kính thưa qúy anh chị em

Chúng ta không thể chấp nhận được lỗi suy nghĩ bi quan đó vì Thiên Chúa cho con người sự thông minh hiểu biết để chúng ta đi tìm sự thật chân thiện lý, mà chỉ có Thiên Chúa mới là chân thiện mỹ thật, tất cả những sự khác đều là tạo vật nơi Ngài. 

Vâng, chỉ có một mình Thiên Chúa mới mang lại bình an và hạnh phúc thật cho chúng ta vì con người vốn được tạo dựng theo hình ảnh của Ngài.  Chỉ có một mình TC là cội nguồn và là quê hương thật của chúng ta. 

Đức tin của những bậc phụ huynh: 

Đây là đức tin của chúng ta là những bậc phụ huynh làm cha làm làm mẹ.  Chúng ta tin rằng Chúa luôn đồng hành với chúng ta vì thực sự ra mà nói, con cái của chúng ta đầu tiên chúng là con cái của Chúa vì tất cả mọi người đều là anh chị em với nhau là con cùng một Cha trên trời.  Chúa trao ban những linh hồn tí hon này cho chúng ta để chúng ta quản lý và dùi dắt chúng về quê thật của chúng ta ở trên trời với Ngài.  

Khoa học kỹ thuật dẫn đến khám phá là TC yêu thương con người:

Khoa học kỹ thuật văn minh là điều gĩ nhiên con người sẽ tiếp tục bước tiến vì khả năng về khoa học kỹ thuật văn minh là do chính Chúa trao ban cho con người.  Sự hiếu kỳ tìm tòi là do chính Chúa ban cho chúng ta để chúng ta khám phá ra những điều hay sự đẹp ở trong thiên nhiên để phục vụ con người và kết quả là để chúng ta khám phá ra được Chúa yêu thương con người biết bao vì Ngài đã tạo dựng ra tất cả vũ trụ bao la này để phục vụ sự hiếu kỳ mà Thiên Chúa đã trao ban cho con người.

Sự nguy hiểm của thuyết tương đối:

Cái mà đáng sợ hơn cả sự văn minh của khoa học kỹ thuật là con người sống theo thuyết tương đối.  Thuyết tương đối cho rằng không có gì là tuyệt đối cả, và vì thế trong các tôn giáo không có tôn giáo nào đúng hết cho nên chúng ta không nên phô trương bất cứ một lề luật nào hoặc niềm tin nào của bất kỳ tôn giáo nào một cách công khai.  Nếu chúng ta phô trương một biểu tượng gì đó một cách công khai, thì chúng ta đã vô hình trung hạ bệ hoặc phỉ báng các tôn giào khác.  Chính vì thế gần đây chúng ta thấy rằng họ đã cấm cho các học sinh cầu nguyện trong trường học, không cho phép treo tượng thập gía hoặc thánh gía nơi công cộng như ợ nhà thương, không cho phép dựng tượng 10 điều răn trước cổng toà án...và còn rất nhiều điều tương tự như vậy. 

Gía trị đi ngược lại giáo huấn của GH:

Ngày xưa có thể chỉ có GH có tiếng nói về những gía trị luân lý, ngày nay có rất nhiều đảng phái nhóm này nhóm kia đưa ra những lập trường trái ngược với GH thí dụ như nhóm đồng tình luyến ái đòi hỏi XH và GH công nhận họ được hợp thức hóa hôn nhân của họ; ngay cả chính phủ Mỹ đòi hỏi các công ty phải cung cấp cho nhân viên của mình bảo hiểm trả cho cả vấn đề nghừa thai nhân tạo; vấn đề ly dị thì lan tràn khắp nơi ngay cả cho người công giáo, mặc dù chúng ta biết rõ là Chúa Giêsu dạy rằng từ thuở ban đầu Thiên Chúa tạo dựng ra người nam và người nữ và vì thế người nam sẽ lìa cha mẹ mình mà phối hợp với vợ mình để hai người trở thành một xương một thịt.  Vậy họ không còn là hai, mà là một.  Cho nên, việc gì TC đã kết hợp loài người không được phân chia. 

Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại có, văn minh có, nhưng cũng đầy những suy thoái lập luận, đặp biệt là nó đi ngược lại với những chân lý của GH.  Chính vì vậy, con em của chúng ta cũng bị lao đao trong đức tin của họ.  Đứng trước những thạm họa về đức tin này, chúng ta phải làm gì để nâng đỡ cũng như củng cố đức tin của con em chúng ta. 

2- Giáo dục: 

a- Power point presentation on "Brain developement window opportunity"

chúng ta cần được giáo dục về những khám phá của khoa học về quá trình phát triển của bộ óc của con người để chúng ta có thể dạy dỗ con cái chúng ta hợp với các gian đoạn phát triển của con người, để hy vọng việc dạy dỗ của chúng ta trở nên hữu hiệu hơn, đặc biệt là về đức tin vì chúng ta biết rằng:  "Lời lãi cả thế gian, mà mất linh hồn thì nào ích gì."

b- Đức Thánh Cha Francis:  quan điểm của ĐTC về việc người CG bỏ đạo

- Vào ngày 28 tháng 7 vừa rồi, trong buổi nói chuyện với hội đồng Đức GM của nước Ba-Tây, ĐTC đã nhận xét về việc ngưới CG bỏ đạo như sau: 

-Thứ nhất đối với GHCG, Ngài nói như thế vày: "Có lẽ, GH dường như quá yếu điếu, có lẽ quá xa cách, không am hiểu gì tới những nhu cầu của những anh chị em bỏ đạo, có lẽ quá hững hờ đến việc họ bỏ đạo, có lẽ quá lạnh lùng, có lẽ quá quan tâm đến bạn thân mình, có lẽ giam cầm chúng ta trong một khuôn phép quá ư là cứng rắn, có lẽ thế giới này dường như cho GH là một bảo vật của dĩ vãng, không còn thích hợp với những trăn trở của thời đại hiện tại, có lẽ GH chỉ có thể thuyết phục những con người trong thời thơ ấu dại khờ, nhưng không thể thuyết phục những con người đã từng trải trong cuộc đời của họ. 

-Thứ nhì đối với những người CG bỏ đạo, Ngài nhắn nhủ như sau:  "Cái lỗi của những anh chị em CG này là, họ bỏ đạo dưới một ảo tưởng của những ý tưởng khác.  Thực tế ngày nay có rất nhiều người giống như hai tông đồ trên đường đi về Emmaus, không những họ đi tìm những câu trả lời từ các nhóm tôn giáo mới nảy sinh, và ngay cả những nhóm dường như không tin có thượng đế trong thực hành cũng như  trong lý thuyết.

Qúa trình không ngừng của việc toàn cầu hóa,  qúa trình không kiểm soát nổi của việc đô thị hóa đã hứa hẹn rất nhiều thứ vĩ đại.  Rất nhiều người đã bị lôi cuốn bởi những tiềm năng của việc toàn cầu hóa này, dĩ nhiên việc toàn cầu hóa này cũng mang lại một vài điểm tốt đẹp.  Nhưng mà cũng có rất nhiều người làm ngơ và coi thường những tệ hại của qúa trình này thí dụ như:  việc mất đi những cảm giác về ý nghĩa của cuộc đời, tan biến định hướng của cá nhân cuộc đời, đánh mất cái cảm nghiệm mình thuộc về một tổ ấm nào đó, tinh tế nhưng không ngừng bạo lực, nó làm cho gđ bị tan rã, cô đơn, bị bỏ rơi, bị chia rẽ, mất khả năng để yêu, để tha thứ, để hiểu nhau, cái nọc độ bên trong làm cho cuộc sống trở nên hỏa ngục, nhu cầu cho tình thương vì cảm thấy thiếu thốn về tinh thần và trán trường, những cố gắng đi tìm những giải pháp nơi thuốc phiện, rượu trè say sỉn, và tình dục, những thứ này chỉ đưa họ tới chiều sâu của vực thẳm.

Biết bao nhiêu anh chị em CG đi tìm con đường thênh thang cho họ bởi vì con đường hẹp Mẹ GH chỉ dạy dường như quá khắt khe đối với họ.  Nhiều người trong họ cho rằng những ý kiến của GH về con người quá lý tưởng đối với họ, những lý tưởng về cuộc sống mà GH đưa ra đi quá khả năng thực thi của họ, những mục tiêu GH đưa ra thì không thể nào thi hành được.  Dù dì đi nữa, họ vẫn cần một lý tưởng gì đó cho cuộc sống của họ.  Với một trái tim thất vọng, họ ra đi để tìm kiếm một ai đó để bù đắp vào chỗ trống con tim của họ, nhưng ôi thôi! họ lại đi xa Chúa hơn.

Kết luận:  Sau khi phân tích lý do tại sao người CG lại bỏ đạo nhiều như vậy, ĐTC đề nghị một giải pháp trường kỳ sau đây để dẫn những linh hồn đã xa lạc về với Chúa và gìn giữ những linh hồn đang muốn lìa rời xa GH.   Ngài nhấn mạnh rằng như hai tông đồ trên đường đi Emmaus, họ đã gặp gỡ Chúa và sau đó đã quyết định quay trở lại Giêrusalem, vì đây chính là cội nguồn của chúng ta, là quê huơng thật của chúng ta.  Giải pháp đó là:  Kinh Thánh, Giáo lý, Bí Tích, Cộng Đoàn, Tình bạn với Chúa, Mẹ Maria, và các tông đồ.   

Sau đó, ĐTC quay qua chúng ta là những tín hữu đang sống trong lòng GHvà hỏi chúng ta những câu hỏi sau đây: 

Phải chăng chúng ta vẫn còn có khả năng để dẫn những con chiên lạc và những con chiên thất vọng về với Chúa? 

Phải chăng chúng ta vẫn có thể nói về những cội nguồn đức tin tuyệt đẹp của chúng ta để mang lại một sức thu hút như khi chúng ta chiêm ngắm những kỳ quan? 

Phải chăng chúng ta có thể nói với họ là không có gì đẹp hơn, hoàn hảo hơn bằng tình yêu mà chúng ta cảm nghiệm được ở chân trời Giêrusalem?  Không có gì mà đẹp hơn, không có gì mà cao qúy hơn bằng tình yêu dưới bầu trời của cây thánh gía, bởi vì ở đó chúng ta gặp gỡ được đỉnh cao vót của tình yêu. 

Và cuối cùng, phải chăng chúng ta vẫn có thể truyền đạt được sự thật này cho những ai đang có tư tưởng là họ có thể tìm bắt được chóp đỉnh của cuộc sống ở một nơi khác? 

Một vài thí dụ bản thân:

1-Tập thói quen:  đọc kinh cầu nguyện sáng tối

2-Tập yêu mến các bí tích:  BT giải tội, BT Thánh Thể

3-Ý thức việc học hành của con cái đặc biệt những lý thuyết vô thần như Thuyết Tiến Hóa-ngay bây giờ bên uy ban GD đang tranh cãi về việc có nên duy trì sách sinh vật học với TTH.

Pt Hoàng Thương

© 2015 photevnusa.org