THĂM GIÁO XỨ PHƯỚC AN GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

Trong dip về Việt Nam vào tháng 8, nhóm từ thiện có cơ hội ghé thăm Giáo xứ Phước An thuộc giáo hạt Bình Long, tỉnh Bình Phước, do Cha Phaolô Nguyễn Quốc Tiến quản nhiệm. Đây là một giáo xứ mới thành lập (18.07.2012) được tách ra từ giáo xứ Bình Long. Giáo phận Phú Cường bao gồm các tỉnh Bình Dương, tỉnh Tây Ninh, huyện Củ Chi (TP.HCM), tỉnh Bình Phước. Hiện trạng giáo xứ mới hoàn thành được ngôi nhà nguyện để có nơi bà con đến dâng thánh lễ và cầu nguyện mỗi ngày.

Địa bàn của giáo xứ nằm trong phạm vi xã Phước An, với dân số 9,207 người Kinh, tổng số hộ 1,910 gia đình và 3,173 người dân tộc thiểu số Stiêng, tổng số hộ 660 gia đình. Số giáo dân người Kinh khoảng 540 người, 152 hộ gia đình; có khoảng hơn 200 giáo dân người dân tộc Stiêng. Số gia đình rối đạo chiếm trên 80%. Nghề nghiệp đa phần làm công nhân, thu nhập rất thấp, một số buôn bán nhỏ và nội trợ, trẻ em đa phần bỏ học rất sớm hoặc không có điều kiện để đến trường.

PHhung3

1. Sinh Hoạt Giáo Xứ

Trên đường đi thăm những người tàn tật nghèo khổ trong giáo xứ, chiếc xe Honda chạy qua những con đường lầy lội chật hẹp lồi lõm, chỉ vừa đủ cho một xe hai bánh chạy rắn bò .... Tài xế phải có tay lái cỡ tầm vóc siêu tốc, với thân hình cần phải uyển chuyển theo độ cong của siêu mẫu, và với đôi chân phải đưa ra như hai cái càng cua cỡ siêu hạng thì mới mong siêu thoát được tới bến bình an! Nếu không đạt tiêu chuẩn thì ... “Amen, Tạ ơn Chúa", và thân hình được rơi vào vũng lầy ‘êm ái‘ bên vệ đường!

Khi tới những ngôi nhà siêu vẹo, tối tăm, ẩm thấp, nhìn thấy những cụ già đau yếu, bán thân bất toại nằm trên giường bệnh trong cô đơn chán nản, con cháu bỏ bê quên lãng, những người dân tộc Stiêng bị bệnh gan, bệnh tim không đủ thuốc thang săn sóc, những trẻ em thiếu dinh dưỡng, bị tàn tật, ngớ ngẩn, chúng ta sẽ cảm thấy trào dâng một niềm xúc động trong tâm hồn và ước mong lau chùi những giọt nước mắt, chữa lành những vết thương cho họ bằng con tim, bằng những bàn bằng tay từ ái, bằng những chén cơm manh áo. Nghèo khổ, đói khát và bênh tật là những bất hạnh gây ra đau khổ cho con người. Nơi những giáo điểm được thành lập, dân chúng đã hứng chịu cả ba xảy đến trong đời sống đau thương của họ. Để sinh tồn trong cuộc sống khó khăn, họ làm nghề lấy mủ cao su, trồng trọt, chăn nuôi gia súc, v.v.

PtHung1

Tạ ơn Chúa, tuy mới thành lập nhưng giáo xứ đã có các hội đoàn cho: gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ, thiếu nhi; ban bác ái Caritas... Giáo xứ có thánh lễ hằng ngày cho bà con. Lễ sáng thứ 2, 4, 6 có khoảng 20 người tham dự; lễ chiều thứ 3, 5, 7 có khoảng 60 – 70 người tham dự; Chúa Nhật thì có 2 thánh lễ sáng khoảng 100 người, chiều khỏang hơn 200 người tham dự. Sau thánh lễ Chúa Nhật, Ban Bác Ái có phân chia người để cấp phát một số thuốc thông thường cho những bà con có nhu cầu. Thỉnh thoảng giáo xứ có phát quà từ thiện cho bà con không kể lương giáo, do những người hảo tâm ở Tp HCM, Biên Hòa Hố Nai, Lái Thiêu, Bình Dương ... tài trợ. Trong năm qua có đoàn bác sĩ thuộc Caritas giáo phận đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 bà con trong và ngoài giáo xứ, và cấp học bổng cho khoảng 30 học sinh nghèo năm học 2012 – 2013.

PtHung7

Những trở ngại cho Giáo Điểm

Khu vực nông thôn:

PtHung4

2. Cải Thiện Cuộc Sống Dân Chúng

3. Chương Trình Giáo Dục

PtHung5

Cha Tiến tâm sự, sau hơn một năm lãnh nhận nhiệm vụ chăm sóc mục vụ cho bà con giáo dân tại giáo xứ Phước An, ngài có dịp hai lần đến thăm từng nhà trong giáo dân và các sóc làng của người dân tộc để an ủi và chia sẻ những hoàn cảnh quá đau thương của họ. Cũng là những con người mang hình ảnh của Thiên Chúa, mang phẩm giá con người, thế nhưng họ không hưởng đúng với phẩm giá của con người, chịu quá nhiều thiệt thòi vì sinh ra và sống trong hoàn cảnh và môi trường đầy những khó khăn. Họ (đặc biệt là người dân tộc) cần có một môi trường sống tốt, những trẻ em cần được chăm sóc, được đến trường và được học cao hơn... Cộng đồng cần thay đổi để có quyền được hưởng lợi do công sức lao động làm ra, có điều kiện để nhận biết và tôn thờ Chúa, để chăm lo đời sống thiêng liêng của mình.

PtHung2

Cha ước mong nhiều bàn tay hộ trợ và nâng đỡ cha thực hiện những việc làm yêu thương, để lau chùi những giọt nước mắt, chữa lành những vết thương trong cuộc sống bất hạnh của họ. Ước mong họ cũng đươc chia sẻ những niềm vui và bình an như chúng ta.

Minh Tâm

LM. Quản Nhiệm: PHAO LÔ NGUYỄN QUỐC TIẾN

Email: paulnguyenquoctien@yahoo.com

© 2015 photevnusa.org